Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/81876
Title: | Hiệu quả kết hợp của chất bổ trợ hữu cơ và vaccine cho ăn đến tăng cường miễn dịch phòng bệnh gan thận mủ trên cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) |
Authors: | Từ, Thanh Dung Huỳnh, Trung Hiếu |
Keywords: | Bệnh học thủy sản |
Issue Date: | 2022 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá khả năng miễn dịch của cá tra (P.hypophthalmus) khi cảm nhiễm với vi khuẩn Edwordiella ictaluri để xác định hiệu quả khi kết hợp chất bổ trợ hữu cơ vào vaccine cho ăn phòng bệnh gan thận mủ trên cá tra (P. hypophthalmus). Thí nghiệm bố trí ngẫu nhiên với 8 nghiệm thức được lặp lại 2 lần gồm 4 nghiệm thức có bổ sung chất bổ trợ hữu cơ vào vaccine cho ăn (VC-V500, VC-V1000, VCB1% và VC-B2%), 1 nghiệm thức chỉ cho ăn vaccine ( DC-VC), 2 nghiệm thức đối chứng chỉ bổ sung chất bổ trợ hữu cơ (ĐC-V1000 và ĐC-B2%) và 1 nghiệm thức đối chứng không bổ sung chất bổ trợ hữu cơ (ĐC). Kháng thể đặc hiệu được xác định bằng phương pháp ngưng kết miễn dịch, định kì mỗi 3 ngày cho đến hết 16 ngày thí nghiệm. Sau 16 ngày thí nghiệm, tiến hành cảm nhiễm với vi khuẩn Edwardsiella ictaluri để xác định hệ số bảo hộ RPS. Qua thí nghiệm cho thấy lượng kháng nguyên đưa vào/g cá ở nghiệm thức VC-V500 cao nhất, bên cạnh đó kết quả ngưng kết miễn dịch cho thấy ở nghiệm thức VC-B2% có hệ số miễn dịch cao nhất, cùng với đó hệ số RPS ở nghiệm thức VC-B2% cao hơn các nghiệm thức còn lại. Kết quả nghiên cứu này cho thấy, việc bổ sung các chất bổ trợ hữu cơ vào vaccine cho ăn không ảnh hưởng đến cá và khả năng đáp ứng miễn dịch ổn định hơn với nghiệm thức đối chứng không cho ăn vaccine. |
Description: | 15tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/81876 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 1.02 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.216.167.229 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.