Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/81891
Nhan đề: Nghiên cứu các bệnh vi khuẩn và ký sinh trùng trên lươn (Monopterus albus) giai đoạn giống và nuôi thương phẩm
Tác giả: Nguyễn, Thị Thu Hằng
Trần, Hữu Khánh
Từ khoá: Bệnh học thủy sản
Năm xuất bản: 2022
Nhà xuất bản: Trường Đại Học Cần Thơ
Tóm tắt: Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm hiểu mầm bệnh vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh trên lươn từ giai đoạn giống đến nuôi thương phẩm. Đề tài được thực hiện từ tháng 12/2021 đến tháng 05/2022. Kết quả phân tích có 7 giống ký sinh trùng gồm Camalanus, Carassotrema, Caryophyllaeus, Clonorchis, Pallisentis, Proteocephalus và Echinochasmus nội ký sinh trong ruột của lươn. Thành phần ký sinh trùng, cường độ nhiễm và tỷ lệ nhiễm ký sinh trùng trên lươn thịt cao hơn lươn giống. Đối với lươn thịt, giống Camalanus có tỷ lệ nhiễm cao nhất (53,3%) ở trại 2, nhiễm thấp nhất là giống Clonorchis (13,3%) ở trại 3. Đối với lươn giống, giống Clonorchis có tỷ lệ nhiễm cao nhất (36,7%) ở trại 2 và thấp nhất là giống Echinochasmus (10,0%) ở trại 1. Kết quả phân tích lươn bệnh đã phân lập được 57 chủng vi khuẩn, gồm 35 chủng từ lươn nuôi thương phẩm và 22 chủng từ lươn giống. Vi khuẩn được phân lập phổ biến nhất trên các mẫu thận của lươn bệnh. Các dấu hiệu bệnh đặc trưng bao gồm:màu sắc cơ thể nhợt nhạt, bụng trương, hậu môn đỏ, sưng to, da có những mảng trắng và xuất huyết, lỡ loét, gan, thận và tỳ tạng đỏ bầm, mềm nhũng. Kết quả định danh bằng kit API 20E cho thấy, đây là loài vi khuẩn Aeromonas hydrophila.
Mô tả: 27tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/81891
Bộ sưu tập: Trường Thủy sản

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
799.12 kBAdobe PDF
Your IP: 3.133.130.199


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.