Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/82101
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | Đái, Thị Xuân Trang | - |
dc.contributor.author | Huỳnh, Thị Mỹ Tiên | - |
dc.date.accessioned | 2022-09-26T08:40:01Z | - |
dc.date.available | 2022-09-26T08:40:01Z | - |
dc.date.issued | 2022 | - |
dc.identifier.other | B1805553 | - |
dc.identifier.uri | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/82101 | - |
dc.description | 207tr | vi_VN |
dc.description.abstract | Đề tài: “Khảo sát khả năng ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase của lá xạ đen (Celastrus hindsii) nhân giống bằng hình thức gieo hạt sau 9 tháng trồng” được thực hiện nhằm xác định khả năng ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase in vitro của lá xạ đen. Xạ đen thu về từ 2 địa điểm khác nhau thuộc xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh; phường Hiệp Tân, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh sau 9 tháng trồng ở các điều kiện khác nhau như địa điểm trồng, khoảng cách gieo hạt (0,75 m × 0,75m; 1 m × 1 m; 1,25 m × 1,25 m), mức bón phân đạm 0 kg, 200 kg, 400 kg NPK (20N-20P-15K/ha). Kết quả nghiên cứu cho thấy cao lá của cây xạ đen được trồng ở các điều kiện khác nhau đều có khả năng ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase. Trong đó cao của lá cây xạ đen được nhân giống bằng hình thức gieo hạt ở xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh với khoảng cách gieo hạt 1 m × 1 m và mức bón phân đạm 0 kg trong thời gian 9 tháng có khả năng ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase là mạnh nhất với giá trị IC50 lần lượt là 228,43±52,95 µg/mL; 48,62±10,4 µg/mL. Lá của cây xạ đen được gieo trồng tại phường Hiệp Tân, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh với khoảng cách gieo hạt 1,25 m × 1,25 m và được bón phân là 400 kg NPK (20N-20P-15K/ha) trong thời gian 9 tháng thì có khả năng ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase là thấp nhất với giá trị IC50 lần lượt là 593,93±171,58 µg/mL; 115,52±31,41 µg/mL. Như vậy, điều kiện trồng (địa điểm, khoảng cách gieo hạt, mức bón phân đạm) có ảnh hưởng đến khả năng ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase của các cao chiết lá xạ đen. | vi_VN |
dc.language.iso | vi | vi_VN |
dc.publisher | Đại học Cần Thơ | vi_VN |
dc.subject | Sinh học | vi_VN |
dc.title | Khảo sát khả năng ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase của lá xạ đen (Celastrus hindsii) nhân giống bằng hình thức gieo hạt sau 9 tháng trồng. | vi_VN |
dc.type | Thesis | vi_VN |
Appears in Collections: | Khoa Khoa học Tự nhiên |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 1.82 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.144.227.146 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.