Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/82327
Title: | Khảo sát khả năng kháng khuẩn, kháng nấm của các cao chiết lá Thanh trà (Bouea oppositifolia (Roxb.) Meisn.) |
Authors: | Nguyễn, Trọng Tuân. Nguyễn, Đức Hiền |
Keywords: | Hóa dược |
Issue Date: | 2022 |
Publisher: | Đại học Cần Thơ |
Abstract: | Thanh trà là loại cây ăn quả có nhiều tác dụng dược lý quan trọng đối với sức khỏe con người trong y học dân gian. Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá hoạt tính kháng các chủng vi khuẩn gây bệnh trên thủy sản và kháng các chủng nấm gây bệnh cho cây trồng của các cao chiết từ lá Thanh trà (cao methanol, cao n-hexane, cao ethyl acetate và cao nước). Phương pháp khuếch tán giếng thạch, pha loãng vi mô và đếm sống nhỏ giọt lần lượt được sử dụng để xác định hoạt tính kháng khuẩn. Trong khi đó, hoạt tính kháng nấm được đánh giá bằng phương pháp gây độc môi trường. Kết quả cho thấy, các cao chiết lá Thanh trà có hoạt tính ức chế các dòng vi khuẩn Aeromonas dhakensis, Aeromonas hydrophila, Edwardsiella ictaluri và Streptococcus agalactiae, với đường kính vòng kháng khuẩn dao động từ 1,67±0,58 mm đến 21,33±0,58 mm, nồng độ ức chế tối thiểu dao động từ 2000 đến 8000 µg/mL. Bên cạnh đó, nghiên cứu cũng cho thấy, các cao chiết lá Thanh trà có khả năng kháng nấm Colletrotrichum sp., Fusarium oxysporum với hiệu suất ức chế sinh trưởng sợ nấm dao động từ 2,86±0,08% đến 81,92±1,21%. Trong các cao chiết được khảo sát, cao ethyl acetate cho thấy hoạt tính kháng khuẩn, kháng nấm mạnh hơn các cao chiết còn lại. Như vậy, cao chiết ethyl acetate lá Thanh trà là một nguồn nguyên liệu tiềm năng cần được nghiên cứu sâu hơn để ứng dụng trong việc điều trị bệnh do vi khuẩn và nấm gây ra. |
Description: | 94 tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/82327 |
Appears in Collections: | Khoa Khoa học Tự nhiên |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 2.52 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.144.242.20 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.