Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/82840
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorPhan, Thị Bích Trâm-
dc.contributor.authorNguyễn, Thị Thanh Mỵ-
dc.date.accessioned2022-09-30T08:18:46Z-
dc.date.available2022-09-30T08:18:46Z-
dc.date.issued2022-
dc.identifier.otherB1806541-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/82840-
dc.description54 tr.vi_VN
dc.description.abstractĐề tài “Ly trích và khảo sát đặc tính của amylase từ mầm khoai lang tím Nhật (Ipomoea batatas)” được thực hiện với mục tiêu đánh giá khả năng và các đặc tính hoạt động của amylase trong mầm khoai lang tím Nhật hướng đến việc sử dụng hiệu quả nguồn enzyme này trong thực tiễn. Đề tài nghiên cứu khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến hoạt tính và tinh sạch sơ bộ amylase từ mầm khoai lang tím Nhật. Kết quả cho thấy có thể thu nhận amylase mầm khoai lang tím Nhật cho hoạt tính tổng cao nhất với tỷ lệ trích mẫu 0,1/9 (w/v) đạt giá trị 1.355U. Amylase mầm khoai lang tím hoạt động tốt nhất tại pH 6 và khá bền trong khoảng pH 5,0-6,5 vẫn giữ trên 80% hoạt tính sau 5 giờ thủy phân. Enzyme rất bền trong khoảng nhiệt độ ở 35-40○C sau 5 giờ hoạt động vẫn còn hoạt tính trên 94% và đạt giá trị hoạt tính đặc hiệu cao nhất tại nhiệt độ 40oC bằng 791,1U/mg. Amylase mầm khoai lang tím được hoạt bởi các ion K+, Li+, Ca2+, Ba2+, Ca2+, Co2+ ở nồng độ 1mM và bị ức chế bởi Cu2+. Tinh sạch dịch chiết mầm amylase khoai lang tím Nhật bằng dung môi ethanol ở tỉ lệ 1:7 (v/v) cho hệ số tinh sạch cao gấp 1,45 lần so với tủa acetone ở tỉ lệ 1:2, đạt hệ số tinh sạch 3,79 và hiệu suất thu hồi hoạt tính 70,2%. Hoạt tính tổng của amylase được trích từ mầm khoai lang tím Nhật cao gấp 17,65 lần so với hoạt tính enzyme từ malt đại mạch của công ty TNHH MTV bia Sài Gòn - Sóc Trăng trong cùng điều kiện thí nghiệm và kết quả có thể làm cơ sở để thay thế malt trong sản xuất bia hoặc làm nguồn nguyên liệu để sản xuất enzyme dùng trong y dượcvi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherĐại học Cần Thơvi_VN
dc.subjectHóa dượcvi_VN
dc.titleLy trích và khảo sát đặc tính của amylase từ mầm khoai lang tím Nhật (Ipomoea batatas).vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.66 MBAdobe PDF
Your IP: 18.217.89.130


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.