Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/83355
Nhan đề: | Xác định thành phần acid béo và squalene từ dầu hạt Dền cơm (Amaranthus viridis L.). |
Tác giả: | Lê, Thanh Phước Diệp, Kiến Anh |
Từ khoá: | Hóa dược |
Năm xuất bản: | 2022 |
Nhà xuất bản: | Đại học Cần Thơ |
Tóm tắt: | Cây Dền cơm (Amaranthus viridis L.) là loài thực vật thuộc họ Dền (Amaranthaceae). Đây là loài cây quen thuộc mọc dại ở nhiều nơi, thường được dùng làm rau ăn và điều trị các vấn đề xương khớp hiệu quả. Dầu hạt của các loài Dền được biết chứa một lượng đáng kể các acid béo không bão hòa và squalene, một hợp chất có nhiều tiềm năng ứng dụng. Nghiên cứu này nhằm khảo sát các điều kiện để trích ly dầu hiệu quả bằng phương pháp Soxhlet, từ đó xác định các chỉ số hóa – lý, các thành thành acid béo và squalene có trong dầu hạt Dền cơm. Tiến hành khảo sát các điều kiện để trích ly dầu như loại dung môi, thời gian chiết, tỷ lệ nguyên liệu/dung môi. Kết quả thu được cho thấy trích ly dầu bằng dung môi n-hexane trong 6 giờ và tỷ lệ nguyên liệu/dung môi là 1/8 cho hàm lượng dầu là 7,58%. Kết quả xác định các chỉ số hóa – lý của dầu như chỉ số acid, chỉ số iod, chỉ số peroxide và chỉ số xà phòng hóa lần lượt là 3,10 (mgKOH/g), 121,21 (gI2/100 g), 6,89 (mEqO2/kg), 206,89 (mgKOH/g). Qua phân tích sắc ký khí đầu dò ion hóa ngọn lửa (GC-FID), kết quả xác định được 17 acid béo có trong dầu. Trong đó, acid béo không bão hòa chiếm tới 85,04% với những tiêu biểu như linoleic acid (61,71%), oleic acid (21,09%), linolenic acid (0,79%). Acid béo bão hòa chiếm 14,96% với các acid như palmitic acid (7,68%), stearic acid (4,31%), arachidic acid (1,22%). Kết quả xác định squalene cho thấy hàm lượng là 7,27%. |
Mô tả: | 66 tr. |
Định danh: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/83355 |
Bộ sưu tập: | Khoa Khoa học Tự nhiên |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 4.49 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.15.26.221 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.