Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/83513
Title: | Khảo sát thành phần hóa học, hoạt tính kháng oxy hóa và kháng viêm của cao chiết từ lá và hoa xuyến chi (Bidens pilosa L.). |
Authors: | Trần, Thanh Mến Trầm, Quốc Vinh |
Keywords: | Sinh học |
Issue Date: | 2022 |
Publisher: | Đại học Cần Thơ |
Abstract: | Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục đích đánh giá hoạt tính sinh học thông qua khả năng kháng oxy hóa in vitro bằng ba phương pháp là DPPH, ABTS•+, khử sắt (RP), kháng viêm và khả năng kháng oxy hóa in vivo trên mô hình ruồi giấm (Drosophila melanogaster) của các cao chiết ethanol từ lá và hoa Xuyến chi. Kết quả cho thấy, hàm lượng polyphenol và flavonoid tổng của hoa (324,12±1,6mg GAE/g cao chiết và 312,03±1,02 mg QE/g cao chiết) và lá (83,33±1,16 mg GAE/g cao chiết và 204,06±5,12 mg QE/g cao chiết). Khả năng kháng oxy hóa in vitro, cao chiết hoa Xuyến chi cho hoạt tính cao hơn lá ở cả ba phương pháp DPPH, ABTS và khử sắt (RP) với giá trị EC50 hay Abs0,5 lần lượt là 155,35±0,61 µg/mL; 2,89±0,04 µg/mL và 192,46±3,42 µg/mL. Kết quả khảo sát khả năng kháng oxy hóa in vivo, trong điều kiện stress oxy hóa do paraquat và H2O2 gây ra, ruồi giấm nuôi trong môi trường có bổ sung cao chiết từ hoa Xuyến chi 0,5 mg/mL, thời gian 10% sống sót lần lượt là 40,75±1,71 (giờ); 67,50±0,50 (giờ) và thấp hơn là lá Xuyến chi 38,75±3,86 (giờ); 64,75±0,43 (giờ). Phần trăm ức chế (%) biến tính protein BSA lá và hoa lần lượt là 368,68±3,02 µg/mL và 728,84±3,48 µg/mL. Qua đó cho thấy, Xuyến chi là thảo dược tiềm năng chứa nhiều hợp chất có khả năng chống oxy hóa thông qua hoạt tính kháng oxy hóa trong điều kiện in vitro, in vivo và kháng viêm. |
Description: | 55 tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/83513 |
Appears in Collections: | Khoa Khoa học Tự nhiên |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 1.49 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.138.60.175 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.