Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/83546
Title: Khảo sát sơ bộ thành phần hóa học và hoạt tính kháng oxy hóa của cao chiết lá xoài thanh ca (Mangifera mekongensis) và xoài Đài Loan (Mangifera indica)
Authors: Lê, Thị Bạch
Võ, Thị Mỹ Lệ
Keywords: Hóa dược
Issue Date: 2022
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Từ những nguyên liệu ban đầu là lá xoài thanh ca và xoài Đài Loan sau khi được định danh tên khoa học sẽ được điều chế cao ethanol tổng. Sau đó tiến hành khảo sát sơ bộ thành phần hóa học, hàm lượng flavonoid tổng và polyphenol tổng và hoạt tính kháng oxy hóa của cao theo hai phương pháp DPPH và ABTS+. Đối với định tính thành phần hóa học: cả hai cao đều có chứa các nhóm hợp chất alkaloid, flavonoid, sterol-triterpenoid, saponin, tannin. Đối việc xác định hàm lượng flavonoid tổng và polyphenol tổng thì trong cao ethanol của lá xoài Đài Loan có hàm lượng flavonoid và polyphenol tương ứng là 536,971±0,083 μg/mL tương đương với quercetin và 166,963±0,036 μg/mL tương đương với acid garlic; cao ethanol lá xoài thanh ca có hàm lượng flavonoid và polyphenol thấp hơn, tương ứng là 444,485±0,171 μg/mL tương đương với quercetin và 51,972±0,036 μg/mL tương đương với acid garlic. Về khảo sát hoạt kháng oxy hóa của các cao ethanol theo phương pháp DPPH: cao ethanol lá xoài Đài Loan có hoạt tính kháng oxy hóa tốt nhất (IC50 =22,58 μg/mL) và cao n-hexane lá xoài thanh ca có hoạt tính kháng oxy hóa yếu nhất (IC50=260,84 μg/mL). Về khảo sát hoạt tính kháng oxy hóa theo phương ABTS+: cao ethanol lá xoài Đài Loan có hoạt tính kháng oxy hóa cao nhất (IC50 =11,02 μg/mL) và cao n-hexane lá xoài thanh ca có hoạt tính kháng oxy hóa kém nhất (IC50=107,79 μg/mL). Nhìn chung, trong cùng một loại dung môi cao xoài Đài Loan có hoạt tính tốt hơn so với xoài thanh ca.
Description: 87 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/83546
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.91 MBAdobe PDF
Your IP: 3.15.237.123


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.