Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/83555
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorTrần, Thanh Mến-
dc.contributor.authorNguyễn, Ngọc Thiên Vy-
dc.date.accessioned2022-10-26T09:07:21Z-
dc.date.available2022-10-26T09:07:21Z-
dc.date.issued2022-
dc.identifier.otherB1805562-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/83555-
dc.description57 tr.vi_VN
dc.description.abstractNghiên cứu này được thực hiện nhằm mục tiêu đánh giá hoạt tính kháng oxy hóa, kháng khuẩn, kháng viêm, chống đái tháo đường in vitro của cao chiết được ly trích từ rau càng cua (Peperomia pellucida). Khả năng kháng oxy hóa được thực hiện với hai phương pháp gồm DPPH (2,2-dihenyl-1-picrylhydrazyl) và ABTS (2,2-azino-bis-3-ethylbenzothiazoline-6-sulfonic acid). Hoạt tính kháng khuẩn được đánh giá bằng phương pháp khuếch tán giếng thạch với năm loài vi khuẩn gây bệnh trên người. Hoạt tính kháng viêm được khảo sát qua sự biến tính protein BSA (Bovine serum albumin). Hoạt tính chống đái tháo đường in vitro được khảo sát qua khả năng ức chế α-amylase dựa vào sự chênh lệch lượng tinh bột ban đầu và lượng tinh bột còn lại sau phản ứng thủy phân để đánh giá mức độ thủy phân của α-amylase. Kết quả kháng oxy hóa, cao chiết đều có khả năng trung hòa gốc tự do ở hai phương pháp là DPPH và ABTS+ với giá trị IC50 lần lượt là 1253 ± 26,3 µg/mL và 84,45 ± 0,45 µg/mL. Xét về hiệu quả kháng khuẩn thì cao chiết càng cua có khả năng kháng hai chủng vi khuẩn gây bệnh ở người là Enterococcus faecalis (Gram+), Bacillus cereus (Gram+) được sử dụng trong thí nghiệm. Bên cạnh đó hoạt tính chống đái tháo đường in vitro bằng phương pháp ức chế hoạt động enzyme α-amylase cho thấy cao chiết càng cua có khả năng ức chế enzyme α-amylase khá tốt với giá trị IC50 = 102,12 ± 3,49 µg/mL. Đối với hoạt tính kháng viêm in vitro cho thấy cao chiết càng cua có khả năng ức chế biến tính protein BSA với giá trị IC50 = 559,9 ± 6,57 µg/mL. Từ những kết quả của nghiên cứu này cho thấy cao chiết càng cua trong nghiên cứu có tiềm năng về việc nghiên cứu điều chế các sản phẩm kháng oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn và chống đái tháo đường in vitro.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherĐại học Cần Thơvi_VN
dc.subjectSinh họcvi_VN
dc.titleKhảo sát hoạt tính sinh học của cao chiết rau càng cua (Peperomia pellucida).vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.43 MBAdobe PDF
Your IP: 18.116.89.70


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.