Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84084
Title: | ẢNH HƯỞNG CỦA, ETHYL METHANE SULPHONATE, SODIUM AZIDE ĐẾN SỰ PHÁT SINH ĐỘT BIẾN CÂY HOA MÓNG TAY, (Impatiens balsamina Linn) |
Authors: | Nguyễn, Thị Pha Bùi, Minh Sang |
Keywords: | Công nghệ sinh học |
Issue Date: | 2022 |
Abstract: | TÓM TẮT Đối tượng hoa Móng tay là một loài cây cảnh phổ biến, màu sắc hoa đẹp và đã được chọn giống bằng nhiều tác nhân đột biến khác nhau. Đề tài sử dụng phương pháp xử lý đột biến bằng tác nhân hóa học EMS, SA nhằm cải thiện di truyền của cây hoa Móng tay, tạo nguồn vật liệu khởi đầu cho chọn giống chất lượng cao. Kết quả đề tài đã khảo sát được ảnh hưởng của hóa chất xử lý đột biến Ethyl methane sulfonate (EMS), Sodium azide (SA) đến sức sống, hiệu quả và hiệu suất đột biến. Trong đó, EMS có hiệu quả cao hơn SA trong việc tạo các đột biến ở cây hoa Móng tay. Nồng độ hóa chất sử dụng gây đột biến có ảnh hưởng đến hiệu quả và hiệu suất đột biến. Đối với các liều lượng hóa chất được bố trí thì nồng độ 0,6% EMS và 0,05% SA là nồng độ phù hợp nhất cho từng thí nghiệm. Hóa chất xử lý đột biến không tác động nhiều đến sự sinh trưởng và phát triển của cây hoa Móng tay. Nồng độ 0,4% EMS kích thước phát triển chiều cao thân cây, nồng độ 0,05% SA ức chế chiều dài thân cây. Đánh giá được sự khác biệt về đặc điểm hình thái cây (hoa, lá) và tạo được nguồn vật liệu đột biến có tiềm năng ứng dụng trong chọn tạo giống. Tổng số 14 dạng đột biến đã được phát hiện bao gồm 12 dạng đột biến hình thái hoa và 2 đạng dột biến diệp lục tố dạng Alboviridis ở nồng độ 0,8% EMS và 0,03% SA. Trong đó các dạng đột biến liên quan đến màu sắc và số lượng cánh hoa như H1, H2, H3, H6, H7 là những dạng có tiềm năng phát triển thành giống mới. Từ khóa: Impatiens balsamina, đột biến, Ethyl methane sulfonate, Sodium azide. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84084 |
Appears in Collections: | Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 2.12 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.216.208.243 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.