Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84085
Nhan đề: KHẢO SÁT QUÁ TRÌNH THAY ĐỔI CÁC ĐẶC TÍNH HOÁ, HỌC VÀ SINH HỌC TRONG Ủ PHÂN HỮU CƠ TỪ PHỤ PHẾ, PHẨM RƠM CHẤT NẤM
Tác giả: Đỗ, Thị Xuân
Bùi, Thị Cúc
Nguyễn, Quốc Khương
Từ khoá: Công nghệ sinh học
Năm xuất bản: 2022
Tóm tắt: TÓM TẮT Hiện nay, vấn đề ô nhiễm ở vùng nông thôn đang mức báo động, không chỉ từ việc sử sự tràn lan thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hoá học, mà còn xuất phát từ việc sử dụng phế phụ phẩm nông nghiệp chưa hợp lí. Sau mùa thu hoạch nấm người dân thường thải bỏ vào môi trường hoặc sử dụng trực tiếp bón cho cây trồng ảnh hưởng do thành phần dinh dưỡng trong phụ phế phẩm rơm chất nấm ảnh hưởng đến cây trồng. Đề tài “Khảo sát quá trình thay đổi các đặc tính hoá học và sinh học trong ủ phân hữu cơ từ phụ phế phẩm rơm chất nấm” đã được thực hiện. Với mục tiêu (i) đánh giá các đặc tính hóa học, sinh học của phụ phế phẩm rơm chất nấm; (ii) tỉ lệ phối trộn phù hợp để ủ phân hữu cơ sinh học. Thí nghiệm được thực hiện từ tháng 12/2021 đến tháng 4/2022 tại trại Nghiên cứu và Thực nghiệm Nông nghiệp trường Đại học Cần Thơ. Thí nghiệm ủ phân hữu cơ được bố trí hoàn toàn ngẫu nhân với 1 nhân tố, 3 nghiệm thức (NT) và 2 lần lặp lại. Phụ phế phẩm rơm chất nấm và phân gà là nguồn vật liệu thích hợp để ủ phân hữu cơ sinh học, với hàm lượng dinh dưỡng cao gồm phần trăm chất hữu cơ 53,1 – 58,7 %C, đạm tổng số 1,16 – 1,76 %N, lân tổng số 0,13 – 0,71 %P2O5 . Các đặc tính hoá học và sinh học của khối ủ luôn biến động trong quá trình ủ. Giá trị pH, EC, hàm lượng chất hữu cơ, đạm tổng số và lân tổng số lần lượt dao động khoảng 7,4 – 8,62; 1 – 5,47 mS/cm; 44,36 – 59,33 %C; 1,77 – 3,32 %N; 0,39 – 0,77 %P2O5 . Mật số của VK tổng số dao động từ 6,58 – 8,57 Log CFU/gkk, mật số của nấm tổng số dao động từ 2,25 – 6,13 Log CFU/gkk. NT Rơm: Phân gà (5:5) và NT Rơm: Phân gà (7:3) được xác định là tỉ lệ phối trộn hiệu quả phù hợp với QCVN: 2018/BNNPTNT. Khảo sát các chỉ tiêu VSV gây hại trong môi trường và mức độ hoai mục của phân hữu cơ sau quá trình ủ.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84085
Bộ sưu tập: Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
2.44 MBAdobe PDF
Your IP: 3.137.175.166


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.