Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84089
Title: | KHẢO SÁT KHẢ NĂNG KHÁNG OXY HÓA VÀ, KHẢ NĂNG KHÁNG VI KHUẨN ESCHERICHIA COLI VÀ, VI KHUẨN STAPHYLOCUCCUS AUREUS CỦA DỊCH CHIẾT DIẾP CÁ TRỒNG TRONG ĐIỀUKIỆNMẶN |
Authors: | Đỗ, Tấn Khang Danh, Thị Hoài Nhy |
Keywords: | Công nghệ sinh học |
Issue Date: | 2022 |
Abstract: | Cây Diếp cá (Houttuynia cordata), một loại thực vật truyền thống ở Việt Nam, có nhiều hoạt tính sinh học như chống oxy hóa, kháng khuẩn và tăng cường hiệu quả miễn dịch, các thành phần có hoạt tính sinh học trong diếp cá chủ yếu là flavonoid. Vì vậy đề tài được thực hiện nhằm khảo sát khả năng kháng oxy hóa và khả năng kháng vi khuẩn Escheriachia coli và Staphylococcus aureus được thực hiện góp phần vào nghiên cứu các loại cây dược liệu ở Việt Nam. Trong nghiên cứu này, sau khi thu dịch chiết thì tiến hành xác định hàm lượng polyphenols, hàm lượng flavonoid, xác định khả năng kháng oxy hóa và khả năng kháng vi khuẩn E. coli, S. aureus. Kết quả thu được cho thấy, hàm lượng polyphenols trong mẫu thu mua ngoài chợ cao nhất đạt 39,713 mgGAE/mL. Các mẫu 0‰ 2,5‰ và 5‰ lần lượt là 27,350 mgGAE/mL; 23,512 mgGAE/mL và 18,634 mgGAE/mL. Bên cạnh đó, hàm lượng flavonoid trong mẫu thu mua ngoài chợ cao nhất đạt 33,1939 mgQE/mL. Các nghiệm thức 0‰, 2,5‰, 5‰, 10‰ lần lượt là 13,572 mgQE/mL, 14,323 mgQE/mL, 11,708 mgQE/mL và 16,428 mgQE/mL. Khả năng kháng oxy hóa của dịch chiết được xác định thông qua 2 phương pháp đó là DPPH, ABTS + . Khả năng kháng oxy hóa từ phương pháp DPPH thu được kết quả sau: Nồng độ 0‰ 11,284 (mg/ml) là nghiệm thức có khả năng kháng oxy hóa cao nhất. Khả năng kháng oxy hóa thấp nhất ở nghiệm thức 5‰ đạt 29,089 (mg/ml). Các nghiệm thức 2‰, 10‰, có giá trị IC50 lần lượt là 20,747 (mg/ml), 22,598 (mg/ml). Đối với phương pháp ABTS + khả năng ức chế cao nhất là nghiệm thức 2 (2,5‰) với IC50 6,973 (mg/mL). Nghiệm thức có khả năng kháng oxy hóa thấp nhất là nghiệm thức 4 (10‰) với IC50 9,690 (mg/mL). Các nghiệm thức 1 (0‰), nghiệm thức 3 (5‰), có giá trị IC50 lần lượt là 8,119 (mg/mL), 9,296 (mg/mL). Kết quả của khả năng kháng khuẩn E. coli và S. aureus của dịch chiết không thể xác định được. Từ khóa: Cây diếp cá, polyohenols, flavonoid, DPPH, ABTS+, khả năng kháng khuẩn |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84089 |
Appears in Collections: | Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 2.86 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.223.171.83 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.