Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84104
Title: | PHÂN LẬP, TUYỂN CHỌN VI KHUẨN LACTIC, CÓ KHẢ NĂNG KHÁNG KHUẨN CAO TỪ TRÁI SƠ RI (Malpighia emarginata) |
Authors: | Huỳnh, Ngọc Thanh Tâm Lê, Huỳnh Như |
Keywords: | Công nghệ sinh học |
Issue Date: | 2022 |
Abstract: | Với mục tiêu tuyển chọn được dòng vi khuẩn lactic (LAB) có khả năng sinh acid lactic và kháng khuẩn cao để ứng dụng trong sản xuất probiotic và bacteriocin, đề tài “Phân lập, tuyển chọn vi khuẩn lactic có khả năng kháng khuẩn cao từ trái sơ ri (Malpighia emarginata)” đã được thực hiện. Đề tài đã phân lập được 17 dòng vi khuẩn LAB tại quận Ninh Kiều, huyện Phong Điền (Thành phố Cần Thơ) và thị xã Gò Công (tỉnh Tiền Giang). Từ 17 dòng LAB phân lập từ trái sơ ri chọn được 10 dòng sinh acid lactic cao nhất, lượng acid lactic tạo ra cao nhất sau 48 giờ ở môi trường MRS có bổ sung 20 g/L D–glucose, trong đó dòng NK1 có lượng acid lactic cao nhất đạt 33,9 g/L. Dòng PĐ2 và PĐ3 có khả năng kháng khuẩn Staphylococcus aureus mạnh nhất với đường kính vòng vô khuẩn tương ứng là 10,33 mm và 11 mm. Dòng TG3 có khả năng kháng vi khuẩn Escherichia coli mạnh nhất với đường kính vòng vô khuẩn 9,33 mm. Các dòng LAB khảo sát đều có khả năng sinh enzyme ngoại bào, dòng PĐ3 có khả năng sinh enzyme ngoại bào mạnh nhất, với đường kính vòng phân giải cơ chất đạt lần lượt là 12,33 mm (tinh bột); 14,67 mm (skim milk) và 10,33 mm (CMC). Với kết quả tương đồng giải trình tự đoạn gen 16S rRNA đạt 97,32%, dòng PĐ3 có khả năng thuộc dòng Lactobacillus plantarum. Từ khóa: acid lactic, enzyme ngoại bào, kháng khuẩn, Lactobacillus plantarum, vi khuẩn lactic, sơ ri. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84104 |
Appears in Collections: | Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 2.15 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.119.135.67 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.