Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84112
Nhan đề: KHẢO SÁT KHẢ NĂNG ỨC CHẾ VI KHUẨN Vibrio spp. CỦA MỘT SỐ DÒNG VI KHUẨN PHÂN LẬP TỪ, NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG
Tác giả: Nguyễn, Phạm anh Thi
Nguyễn, Anh Kiệt
Từ khoá: Công nghệ sinh học
Năm xuất bản: 2022
Tóm tắt: Nghiên cứu được tiến hành nhằm phân lập và tuyển chọn các dòng vi khuẩn từ nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống có khả năng sinh enzym protease và ức chế với Vibrio sp. Đã phân lập được 4 dòng Vibrio sp. xác định mang gen gây độc tố toxR từ mẫu tôm và nước ao nuôi tôm thẻ chân trắng ở huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng. Có tất cả 10 dòng vi khuẩn được phân lập từ nước mắm truyền thống, trong đó 7 dòng khảo sát có khả năng phân giải protein với đường kính dao động từ 3,7 mm đến 10,7 mm. Trong 7 dòng vi khuẩn khảo sát khả năng ức chế Vibrio spp. có 4/7 dòng thể hiện khả năng ức chế. Đặc biệt, dòng vi khuẩn NM2.1 thể hiện khả năng ức chế đối với 3/4 dòng vi khuẩn Vibrio sp. và có đường kính ức chế sinh trưởng mạnh nhất đối với Vibrio sp. N1.1V là 5,7 mm. Tuyển chọn được dòng NM2.1 để định danh, qua phân tích kết quả giải trình tự gen 16S rRNA cho thấy dòng NM2.1 thuộc loài Bacillus sp. (99,71%). Từ khóa: nước mắm, enzym protease, Bacillus sp., Vibrio sp.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84112
Bộ sưu tập: Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
3.68 MBAdobe PDF
Your IP: 3.145.50.124


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.