Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84113
Title: PHÂN LẬP VÀ TUYỂN CHỌN VI KHUẨN LACTIC, CÓ KHẢ NĂNG ỨC CHẾ Escherichia coli, TỪ SẢN PHẨM LÊN MEN TRUYỀN THỐNG
Authors: Nguyễn, Thị Pha
Nguyễn, Bùi Phúc Thiện
Keywords: Công nghệ sinh học
Issue Date: 2022
Abstract: Probiotics ngày càng được quan tâm đến như một liệu pháp hiệu quả để thay thế thuốc kháng sinh trong điều trị các bệnh đường ruột do vi sinh vật gây ra, trong đó có Escherichia coli. Đề tài được thực hiện nhằm phân lập được các dòng vi khuẩn lactic có khả năng ức chế vi khuẩn Escherichia coli tốt và có tiềm năng probiotic như chịu pH thấp và kháng kháng sinh. Mười lăm dòng vi khuẩn từ các mẫu dưa cải muối chua, dưa kiệu, dưa leo muối, nem chua và mắm tôm chua được phân lập trên môi trường MRS, có đặc điểm hình thái khuẩn lạc tròn, màu sắc trắng ngà đến trắng sữa, độ nổi dạng mô, bề mặt trơn hoặc nhăn, bìa nguyên hoặc chia thùy. Kết quả khảo sát các đặc tính sinh học cho thấy tế bào các dòng đều có hình que, Gram dương, không di động, không sinh bào tử, thử nghiệm catalase và oxidase âm tính, và có khả năng phân giải CaCO3. Khảo sát khả năng ức chế vi khuẩn chỉ thị Escherichia coli bằng dịch nuôi của các dòng vi khuẩn phân lập cho thấy có 9 dòng vi khuẩn có khả năng ức chế cao hơn so với 6 dòng còn lại, trong đó, hai dòng L62 và T71 có khả năng sinh bacteriocin. Các dòng cho kết quả kháng khuẩn tốt nhất tiếp tục được khảo sát khả năng chống chịu môi trường pH thấp và khả năng đề kháng với 3 loại kháng sinh: tetracycline (30 μg/mL), ampicillin (10 μg/mL) và amoxicillin (10 μg/mL). Kết quả cho thấy có 8/9 dòng vi khuẩn có khả năng chống chịu trong môi trường pH 2 trong 3 giờ. Cả 9 dòng vi khuẩn đều có khả năng đề kháng với tetracycline, riêng dòng C63 và L62 có kết quả kháng trung gian với ampicillin và amoxicillin. Qua các thí nghiệm, tuyển chọn được dòng vi khuẩn L62 là dòng tối ưu nhất trong 15 dòng vi khuẩn phân lập và đã xác định dòng L62 là Lactobacillus pentosus với độ tương đồng là 96,65%. Từ khóa: chịu pH thấp, Escherichia coli, kháng kháng sinh, kháng khuẩn, Lactobacillus pentosus, probiotic, vi khuẩn lactic.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84113
Appears in Collections:Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
3.96 MBAdobe PDF
Your IP: 3.141.32.252


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.