Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84187
Nhan đề: Xác định hàm lượng Asen vô cơ trong rễ cây đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) bằng kỹ thuật ICP-MS.
Tác giả: Nguyễn, Trọng Tuân
Trần, Mỹ Ngọc
Từ khoá: Hóa dược
Năm xuất bản: 2022
Nhà xuất bản: Đại học Cần Thơ
Tóm tắt: Hàm lượng asen vô cơ (iAs) trong rễ cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) được xác định dựa trên sự kết hợp giữa quá trình ngâm chiết/chiết dung môi và xác định bằng ICP-MS đã được tối ưu và xác nhận giá trị sử dụng. Phần mẫu sau khi đồng nhất, được thủy phân bằng hỗn hợp axit clohydric 38% và nước. Khử dạng asen (V) về dạng asen (III) bằng hydrazin sulfat và tạo hợp chất kém phân cực với Br- khi có mặt của H+. Hợp chất AsBr3 được chiết bằng CHCl3. Dùng dung dịch HNO3 2% để phá hủy phức có trong pha CHCl3. Dung dịch HNO3 2% sau khi chiết được pha loãng thích hợp và kết hợp với các dung dịch bỗ trợ, nội chuẩn. Sau đó tiến hành phân tích xác định hàm lượng asen vô cơ (iAs) bằng kỹ thuật ICP-MS với khí va chạm là Heli. Giới hạn phát hiện trong khoảng 0,0030 mg/kg ≤ LOD ≤ 0,0057 mg/kg và giới hạn định lượng (LOQ) đạt từ 0,01 mg/kg đến 0,019 mg/kg. Độ lặp lại RSDr (%) < 2,4%; độ tái lập 0,7% < RSDR (%) < 2,79% và độ thu hồi H (%) dao động từ 96% < H (%) < 100%. Từ kết quả này cho thấy quy trình đã được áp dụng thành công để đánh giá hàm lượng asen vô cơ (iAs) trong mẫu rễ cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms). Hàm lượng asen vô cơ trong mẫu phân tích là 0,0018 mg/kg, đạt điều kiện về an toàn thực phẩm.
Mô tả: 62 tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84187
Bộ sưu tập: Khoa Khoa học Tự nhiên

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
1.37 MBAdobe PDF
Your IP: 18.217.14.208


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.