Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84187
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorNguyễn, Trọng Tuân-
dc.contributor.authorTrần, Mỹ Ngọc-
dc.date.accessioned2022-12-08T07:14:28Z-
dc.date.available2022-12-08T07:14:28Z-
dc.date.issued2022-
dc.identifier.otherB1806550-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84187-
dc.description62 tr.vi_VN
dc.description.abstractHàm lượng asen vô cơ (iAs) trong rễ cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) được xác định dựa trên sự kết hợp giữa quá trình ngâm chiết/chiết dung môi và xác định bằng ICP-MS đã được tối ưu và xác nhận giá trị sử dụng. Phần mẫu sau khi đồng nhất, được thủy phân bằng hỗn hợp axit clohydric 38% và nước. Khử dạng asen (V) về dạng asen (III) bằng hydrazin sulfat và tạo hợp chất kém phân cực với Br- khi có mặt của H+. Hợp chất AsBr3 được chiết bằng CHCl3. Dùng dung dịch HNO3 2% để phá hủy phức có trong pha CHCl3. Dung dịch HNO3 2% sau khi chiết được pha loãng thích hợp và kết hợp với các dung dịch bỗ trợ, nội chuẩn. Sau đó tiến hành phân tích xác định hàm lượng asen vô cơ (iAs) bằng kỹ thuật ICP-MS với khí va chạm là Heli. Giới hạn phát hiện trong khoảng 0,0030 mg/kg ≤ LOD ≤ 0,0057 mg/kg và giới hạn định lượng (LOQ) đạt từ 0,01 mg/kg đến 0,019 mg/kg. Độ lặp lại RSDr (%) < 2,4%; độ tái lập 0,7% < RSDR (%) < 2,79% và độ thu hồi H (%) dao động từ 96% < H (%) < 100%. Từ kết quả này cho thấy quy trình đã được áp dụng thành công để đánh giá hàm lượng asen vô cơ (iAs) trong mẫu rễ cây Đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms). Hàm lượng asen vô cơ trong mẫu phân tích là 0,0018 mg/kg, đạt điều kiện về an toàn thực phẩm.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherĐại học Cần Thơvi_VN
dc.subjectHóa dượcvi_VN
dc.titleXác định hàm lượng Asen vô cơ trong rễ cây đinh lăng (Polyscias fruticosa (L.) Harms) bằng kỹ thuật ICP-MS.vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.37 MBAdobe PDF
Your IP: 18.118.33.35


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.