Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84208
Title: | KHẢO SÁT HOẠT TÍNH KHÁNG NẤM, Candida sp. VÀ Aspergillus sp. CỦA CÁC CAO CHIẾT ETHANOL, TỪ TRÁI VÀ BÔNG LỰU NON (Punica granatum) |
Authors: | Đỗ, Tấn Khang Nguyễn, Thị Hồng Thắm |
Keywords: | Công nghệ sinh học |
Issue Date: | 2022 |
Abstract: | Cây lựu (Punica granatum) là loài cây với nhiều công dụng khác nhau trong đó có khả năng kháng nấm. Trên thế giới có rất nhiều nghiên cứu từ cây lựu nhưng ở Việt Nam loài cây này vẫn chưa được nghiên cứu nhiều. Vì vậy, đề tài “Khảo sát hoạt tính kháng nấm Candida sp. và Aspergillus sp. từ các cao chiết ethanol từ trái và bông lựu non (Punica grannatum)” được thực hiện. Cao chiết lựu được trích bằng phương pháp ngâm trong ethanol 50, 75 và 100%. Sau đó, khảo sát khả năng kháng nấm Candida sp. và Aspergillus sp. của cao chiết trái và bông lựu non được xác định bằng phương pháp khếch tán qua đĩa thạch với nồng độ khảo sát là 100, 200 và 300 mg/mL. Kết quả nghiên cứu cho thấy cao chiết ethanol 75% từ trái lựu (TE75%) cho khả năng kháng nấm Candida sp. cao nhất ở nồng độ 300 mg/mL với đường kính vòng ức chế là 7,33 ± 1,16 mm. Đối với nấm Aspergillus sp. thì cao chiết ethanol 100% từ bông lựu (BE100%) cho khả năng kháng nấm cao nhất ở nồng độ 300 mg/mL với khoảng cách vòng ức chế là 12 ± 2 mm. Nồng độ ức chế tối thiểu đối với nấm Candida sp. của nghiệm thức trái lựu ở ethanol 100% (TE100%) là nồng độ 80 mg/mL. Còn nồng độ ức chế tối thiểu đối với nấm Aspergillus sp. của nghiệm thức ethanol 100% từ trái lựu (TE100%) là nồng độ 60 mg/mL nhưng chưa tìm được nồng độ diệt nấm tối thiểu. Từ khóa: cao chiết, kháng nấm, Punica granatum, Candida sp., Aspergillus sp., |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84208 |
Appears in Collections: | Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 1.72 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 52.14.176.111 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.