Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84334
Nhan đề: KHẢ NĂNG ỨC CHẾ VI KHUẨN Vibrio vunificus, KHI KẾT HỢP CAO CHIẾT LÁ BÀNG (Terminalia catappa) VÀ, THỰC KHUẨN THỂ 3F
Tác giả: Trương, Thị Bích Vân
Võ, Thành Duy
Lê, Hoàng bảo Ngọc
Từ khoá: Công nghệ sinh học
Năm xuất bản: 2022
Tóm tắt: Vibrio spp. là nguyên nhân gây ra phần lớn bệnh ở người do hệ vi sinh vật tự nhiên của môi trường nước và hải sản gây ra. Hiện nay phương pháp điều trị bệnh trên hải sản chủ yếu là sử dụng kháng sinh đã để lại nhiều hệ quả như tạo ra các chủng vi khuẩn đa kháng thuốc, tồn dư kháng sinh trên hải sản gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người, ảnh hưởng đến xuất khẩu hải sản đặc biệt là xuất khẩu đến các thị trường khó tính như Châu Âu. Do đó việc sử dụng thực khuẩn thể và các loại cao chiết có nguồn góc từ thực vật để điều trị các bệnh do vi khuẩn gây ra được xem là một biện pháp đầy tiềm năng. Chính vì vậy đề tài “Khả năng ức chế vi khuẩn Vibrio vulnificus khi kết hợp cao chiết lá bàng (Terminalia catappa) và thực khuẩn thể 3F” được thực hiện nhầm đánh giá khả năng tương tác của thực khuẩn thể, cao chiết lá bàng đối với vi khuẩn Vibrio vulnificus. trong điều kiện phòng thí nghiệm bằng cách khảo sát sự xâm nhiễm và ảnh hưởng của thực khuẩn thể và cao chiết vào vi khuẩn bằng cách đánh giá sự thay đổi về mật số cũng như hình thái khuẩn lạc vi khuẩn . Kết quả khảo sát sự xâm nhiễm của thực khuẩn thể 3F và cao chiết lá bàng vào vi khuẩn Vibrio vulnificus cho thấy thực khuẩn thể 3F không tạo được vòng vô khuẩn hay vết tan, tuy nhiên khi dùng cao chiết lá bàng và kết hợp cao chiết lá bàng và thực khuẩn thể 3F lại tạo vòng vô khuẩn rõ, có khả năng không cho vi khuẩn phát triển trong vòng vô khuẩn đó. Các nghiệm thức trong nghiên cứu đều làm giảm mật số vi khuẩn có ý nghĩa thống kê. Cụ thể nghiệm thức cao chiết lá bàng làm giảm mật số khuẩn lạc nhiều nhất khi so với nghiệm thức đối chứng khoảng 80% mật số khuẩn lạc; nghiệm thức 3F và nghiệm thức cao chiết lá bàng kết hợp 3F làm giảm khoảng 34% mật số khuẩn lạc khi so với nghiệm thức Vibrio vulnificus. Kết quả so sánh hai trình tự Vibrio vulnificus và Vibrio vulnificus + 3F là 100%, không có sự khác biệt nào giữa 2 trình tự. Từ khóa: Vibrio spp., thực khuẩn thể, toxR, cao chiết lá bàng, Vibrio vulnificus.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84334
Bộ sưu tập: Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
1.94 MBAdobe PDF
Your IP: 3.21.104.183


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.