Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84342
Nhan đề: KHẢO SÁT MỘT SỐ YẾU TỐ MÔI TRƢỜNG ẢNH HƢỞNG, ĐẾN CHẤT LƢỢNG PHÂN HỮU CƠ Ủ TỪ PHỤ PHẾ PHẨM, TRỒNG DƢA LƢỚI VÀ ẢNH HƢỞNG CỦA PHÂN HỮU CƠ , ĐẾN SINH TRƢỞNG VÀ NĂNG SUẤT CỦA RAU NON
Tác giả: Đỗ, Thị Xuân
Võ, Tuyền Tuyền
Từ khoá: Công nghệ sinh học
Năm xuất bản: 2022
Tóm tắt: Nghiên cứu thực hiện nhằm (i) khảo sát một số yếu tố môi trường ảnh hưởng đến chất lượng phân hữu cơ ủ từ phụ phế phẩm trồng dưa lưới và phân gà và (ii) đánh giá hiệu quả của phân hữu cơ sau ủ lên sự sinh trưởng và năng suất của rau non. Các chỉ tiêu gồm nhiệt độ, ẩm độ được theo dõi 7 ngày/lần; nhóm vi sinh vật môi trường gây hại gồm Coliforms, Escherichia coli, Salmonella được phân tích khi quá trình ủ phân kết thúc. Tiến hành đánh giá độ hoai mục của phân hữu cơ thông qua tỷ lệ nảy mầm của rau muống sau 4 ngày gieo; chiều cao cây, khối lượng tươi, khối lượng khô của rau muống được đánh giá tại thời điểm thu hoạch (14 ngày sau gieo). Kết quả nghiên cứu ghi nhận nhiệt độ của các nghiệm thức đạt cực đại trong khoảng 53,5 ° C – 54,6 ° C và ổn định sau 56 ngày ủ. Ẩm độ của các nghiệm thức giảm dần theo thời gian ủ. Trong quá trình ủ phân, nghiệm thức phụ phế phẩm:phân gà tỷ lệ 5:5 có nhiệt độ đạt cao hơn và ẩm độ thấp hơn nghiệm thức phụ phế phẩm:phân gà tỷ lệ 7:3 và nghiệm thức phụ phế phẩm:phân gà tỷ lệ 8:1:1. Phân hữu cơ thành phẩm đạt chất lượng và không vượt ngưỡng cho phép về hàm lượng kim loại nặng và mật số vi sinh vật môi trường theo QCVN 01-189:2019/BNNPTNT. Các nghiệm thức phân hữu cơ có tỷ lệ nảy mầm, chiều cao cây, khối lượng tươi và khối lượng khô cao, trong đó nghiệm thức phân hữu cơ 5:5 giúp gia tăng tỷ lệ nảy mầm và năng suất của rau non tốt hơn so với các nghiệm thức còn lại. Kết quả nghiên cứu cho thấy yếu tố môi trường ảnh hưởng đến quần thể vi sinh vật trong khối ủ, từ đó ảnh hưởng đến sinh trưởng và năng suất cây rau non và nghiệm thức phân hữu cơ 5:5 cho hiệu quả đối với sinh trưởng của rau muống non. Từ khoá: phân gà, phân hữu cơ, phụ phế phẩm trồng dưa lưới, rau non, yếu tố môi trường
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84342
Bộ sưu tập: Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
2.87 MBAdobe PDF
Your IP: 3.12.76.164


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.