Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84347
Title: ẢNH HƢỞNG CỦA PHÂN HỮU CƠ LÊN SỰ SINH TRƢỞNG, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƢỢNG CỦA XÀ LÁCH MUIR, (Lactuca sativa ‘Muir’) TRỒNG TRÊN GIÁ THỂ TỪ PHỤ PHẾ PHẨM DƢA LƢỚI TRONG , ĐIỀU KIỆN NHÀ MÀNG
Authors: Đỗ, Thị Xuân
Võ, Văn Tường Thuật
Tất, Anh Thư
Keywords: Công nghệ sinh học
Issue Date: 2022
Abstract: Thí nghiệm được thực hiện tại nhà màng khoa Nông nghiệp, Đại học Cần Thơ nhằm khảo sát ảnh hưởng của 3 loại phân hữu cơ rơm, xơ dừa và trùn quế lên sự sinh trưởng, năng suất và chất lượng của xà lách Muir được trồng trên nền giá thể ủ hoai từ phụ phế phẩm trồng dưa lưới (từ tháng 12/2021 – 06/2022). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 6 nghiệm thức và 3 lần lặp lại, mỗi lần lặp lại trồng 5 cây như sau: (1) Xơ dừa trơ không bón phân hữu cơ; (2) Giá thể xơ dừa trồng dưa lưới không ủ không bón phân hữu cơ); (3) Giá thể ủ hoai (GTU) với tỉ lệ 8 giá thể xơ dừa trồng dưa lưới:1 thân, dây dưa lưới : 1 phân gà, không bón phân hữu cơ; (4) GTU + Phân hữu cơ rơm (PHC1) với tỉ lệ rơm và phân gà là 5:5; (5) GTU + Phân hữu cơ xơ dừa (PHC2) với tỉ lệ xơ dừa và phân gà là 5:5; (6) GTU + Phân trùn quế (PTQ). Lượng phân hữu cơ được bón theo 10% khối lượng giá thể. Tất cả nghiệm thức đều được bón phân hóa học Yara với tỉ lệ 12-11–18 NPK, theo công thức khuyến cáo cho rau ăn lá với lượng phân bón là 10 kg/1000m 2 . Kết quả cho thấy, các nghiệm thức trồng trên giá thể ủ hoai cho sinh trưởng và năng suất cao hơn rõ rệt so với trồng trên xơ dừa trơ và giá thể không ủ, năng suất dao động từ 5,4 – 5,75 tấn/ha. Các nghiệm thức trồng trên giá thể ủ hoai được bổ sung phân hữu cơ cho kết quả sinh trưởng và năng suất tương đương với bón phân hóa học khi năng suất tổng trung bình đạt 5,21 – 5,78 tấn/ha nhưng lại cho chất lượng cải tốt hơn bao gồm hàm lượng vitamin C cao hơn (trung bình từ 13,55 – 15,9 mg/100g cải tươi). Kết quả dư lượng nitrate và mật số vi sinh vật trong cây xà lách của cả 6 nghiệm thức đều ở ngưỡng an toàn theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Từ khóa: chất lượng, giá thể xơ dừa, năng suất, phân hữu cơ, sinh trưởng, xà lách Muir
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84347
Appears in Collections:Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.93 MBAdobe PDF
Your IP: 3.133.155.216


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.