Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84347
Nhan đề: ẢNH HƢỞNG CỦA PHÂN HỮU CƠ LÊN SỰ SINH TRƢỞNG, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƢỢNG CỦA XÀ LÁCH MUIR, (Lactuca sativa ‘Muir’) TRỒNG TRÊN GIÁ THỂ TỪ PHỤ PHẾ PHẨM DƢA LƢỚI TRONG , ĐIỀU KIỆN NHÀ MÀNG
Tác giả: Đỗ, Thị Xuân
Võ, Văn Tường Thuật
Tất, Anh Thư
Từ khoá: Công nghệ sinh học
Năm xuất bản: 2022
Tóm tắt: Thí nghiệm được thực hiện tại nhà màng khoa Nông nghiệp, Đại học Cần Thơ nhằm khảo sát ảnh hưởng của 3 loại phân hữu cơ rơm, xơ dừa và trùn quế lên sự sinh trưởng, năng suất và chất lượng của xà lách Muir được trồng trên nền giá thể ủ hoai từ phụ phế phẩm trồng dưa lưới (từ tháng 12/2021 – 06/2022). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 6 nghiệm thức và 3 lần lặp lại, mỗi lần lặp lại trồng 5 cây như sau: (1) Xơ dừa trơ không bón phân hữu cơ; (2) Giá thể xơ dừa trồng dưa lưới không ủ không bón phân hữu cơ); (3) Giá thể ủ hoai (GTU) với tỉ lệ 8 giá thể xơ dừa trồng dưa lưới:1 thân, dây dưa lưới : 1 phân gà, không bón phân hữu cơ; (4) GTU + Phân hữu cơ rơm (PHC1) với tỉ lệ rơm và phân gà là 5:5; (5) GTU + Phân hữu cơ xơ dừa (PHC2) với tỉ lệ xơ dừa và phân gà là 5:5; (6) GTU + Phân trùn quế (PTQ). Lượng phân hữu cơ được bón theo 10% khối lượng giá thể. Tất cả nghiệm thức đều được bón phân hóa học Yara với tỉ lệ 12-11–18 NPK, theo công thức khuyến cáo cho rau ăn lá với lượng phân bón là 10 kg/1000m 2 . Kết quả cho thấy, các nghiệm thức trồng trên giá thể ủ hoai cho sinh trưởng và năng suất cao hơn rõ rệt so với trồng trên xơ dừa trơ và giá thể không ủ, năng suất dao động từ 5,4 – 5,75 tấn/ha. Các nghiệm thức trồng trên giá thể ủ hoai được bổ sung phân hữu cơ cho kết quả sinh trưởng và năng suất tương đương với bón phân hóa học khi năng suất tổng trung bình đạt 5,21 – 5,78 tấn/ha nhưng lại cho chất lượng cải tốt hơn bao gồm hàm lượng vitamin C cao hơn (trung bình từ 13,55 – 15,9 mg/100g cải tươi). Kết quả dư lượng nitrate và mật số vi sinh vật trong cây xà lách của cả 6 nghiệm thức đều ở ngưỡng an toàn theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm. Từ khóa: chất lượng, giá thể xơ dừa, năng suất, phân hữu cơ, sinh trưởng, xà lách Muir
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84347
Bộ sưu tập: Viện NC & Phát triển Công nghệ Sinh học

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
1.93 MBAdobe PDF
Your IP: 3.15.18.61


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.