Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/8437
Title: Ảnh hưởng của phân rơm ủ có bổ sung vi sinh vật cố định đạm - phân giải lân đến sinh trưởng và năng suất của rau muống trên đất phèn
Authors: Trần, Duy Phát
Lê, Minh Triết
Keywords: Phát triển Nông thôn
Issue Date: 2018
Publisher: Trường ĐHCT
Abstract: Rau muống là cây rau phổ biến trong mọi bữa ăn của gia đình người Việt Nam, rau thích hợp phát triển trên nền đất giàu hữu cơ nhưng nông dân vùng Đồng Bằng Sông Cữu Long lại không có thói quen sử dụng phân hữu cơ trong quá trình canh tác. Do đó đề tài “Ảnh hưởng của phân rơm ủ có bổ sung vi sinh vật cố định đạm - phân giải lân đến sinh trưởng và năng suất của rau muống trên đất phèn” đã được thực hiện. Nhằm khuyến khích nông dân sử dụng phân hữu cơ tự ủ trong quá trình canh tác. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 5 nghiệm thức và 3 lần lặp lại. NT1: không sử dụng phân bón; NT2: sử dụng 100% phân hóa học; NT3: sử dụng 2kg phân rơm ủ/m2; NT4: sử dụng 3kg phân rơm ủ/m2; NT5: sử dụng 4kg phân rơm ủ/m2. Các NT sử dụng phân rơm ủ đều tưới bổ sung 600ml dung dịch vi sinh vật cố định đạm - phân giải lân từ lúc gieo đến khi thu hoạch. Kết quả thí nghiệm cho thấy NT bón phân hóa học có chiều cao, trọng lượng cây, năng suất tổng và năng suất thương phẩm cao nhất và khác biệt có ý nghĩa so với các NT còn lại. Tuy nhiên về dài lá, rộng lá và số lá thì cao hơn không ý nghĩa so với NT bón phân rơm ủ (4 kg/m2). Các NT bón phân rơm ủ (4 kg/m2) và (3 kg/m2) có cao cây, dài lá, rộng lá, trọng lượng cây, năng suất tổng và năng suất thương phẩm cao hơn có ý nghĩa so với NT không sử dụng phân bón. NT không sử dụng phân bón có các chỉ tiêu về sinh trưởng và năng suất thấp nhất và không khác biệt so với NT bón phân rơm ủ (2 kg/m2). Bón phân rơm ủ có bổ sung vi sinh với lượng từ 3 - 4kg /m2 đã có ảnh hưởng tích cực đến sinh trưởng và năng suất của rau muống trên đất phèn. Phân rơm ủ có bổ sung vi sinh vật cố định đạm – phân giải lân chưa cho thấy ảnh hưởng rõ rệt đến hàm lượng vật chất khô của rau muống.
Description: 54tr
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/8437
ISSN: B1510174
Appears in Collections:Khoa Phát triển Nông thôn

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.48 MBAdobe PDF
Your IP: 18.117.184.236


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.