Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84529
Title: Khảo sát sơ bộ thành phần hóa học và hoạt tính kháng oxy hóa của lá Chùm ngây (Moringa oleifera Lam.) và lá Mơ lông (Paederia lanuginosa Wall.)
Authors: Lê, Thị Bạch
Phạm, Hiếu Lên
Keywords: Hóa dược
Issue Date: 2022
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Từ những dược liệu ban đầu là lá Chùm ngây và lá Mơ lông sau khi được định danh là đúng loại sẽ được điều chế cao ethanol và cao phân đoạn. Sau đó tiến hành khảo sát sơ bộ thành phần hóa học, hàm lượng flavonoid toàn phần, polyphenol tổng và hoạt tính kháng oxy hóa của chúng theo hai phương pháp DPPH và ABTS•+. Đối với định tính thành phần hóa học: cả hai cao đều có chứa các alkaloid, flavonoid, sterol-triterpenoid, saponin, tannin. Bên cạnh đó, nghiên cứu còn ghi nhận hàm lượng polyphenol và flavonoid toàn phần trong hai chiết xuất cao ethanol lần lượt là: Cao tổng ethanol lá Chùm ngây 105.34050.6808 mg QE/g cao chiết và 70.16670.8868 mg GAE/g cao chiết. Cao tổng ethanol lá Mơ lông 76.72040.5129 mg QE/g cao chiết và 57.95831.5629 mg GAE/g cao chiết. Về khảo sát hoạt tính kháng oxy hóa của các cao phân đoạn của lá Chùm ngây và lá Mơ lông theo phương pháp DPPH: cao EA lá Chùm ngây có hoạt tính kháng oxy hóa tốt nhất (IC50 = 241.4153 µg/mL) và Cao Hex lá Mơ lông có hoạt tính kháng oxy hóa yếu nhất (IC50 = 536.8767 µg/mL). Về khảo sát hoạt tính kháng oxy hóa theo phương pháp ABTS•+: Cao EA của lá Chùm ngây có hoạt tính kháng oxy hóa tốt nhất (IC50 = 88.5778 μg/mL) và cao Hex của lá Chùm ngây có hoạt tính kháng oxy hóa kém nhất (IC50 = 190.7298 μg/mL). Ngoài ra, các cao phân đoạn của lá Chùm ngây điều có IC50 bé hơn các cao phân đoạn tương ứng của lá Mơ lông theo cả hai phương pháp DPPH và ABTS•+ do đó có thể kết luận lá Chùm ngây có hoạt tính kháng oxy hóa tốt hơn lá Mơ lông.
Description: 50 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/84529
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.98 MBAdobe PDF
Your IP: 3.144.117.52


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.