Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/85190
Title: | Tác dụng chống đông của viên hoàn Trân châu ngưu hoàng hoàn trên thực nghiệm |
Authors: | Trần, Thái Hà Đào, Xuân Tỉnh Phạm, Thị Vân Anh Nguyễn, Thị Thanh Loan |
Keywords: | Trân châu ngưu hoàng hoàn Chống đông Động vật thực nghiệm |
Issue Date: | 2022 |
Series/Report no.: | Tạp chí Nghiên cứu Y học;Tập 151, Số 03 .- Tr.247-254 |
Abstract: | Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá tác dụng chống đông của viên hoàn Trân châu ngưu hoàng hoàn trên mô hình gây đông máu bằng lipopolysaccharid ở chuột cống trắng. Chuột được uống thuốc thử liều 0,12 và 0,36 viên/kg/ngày trong 7 ngày liên tục. Hai giờ sau khi uống thuốc thử lần cuối cùng, chuột được gây mô hình đông máu bằng cách tiêm tĩnh mạch đuôi chuột lipopolysaccharid liều 3 mg/kg. Chuột cống ở các lô nghiên cứu được lấy máu vào thời điểm 4 giờ sau khi gây mô hình để đánh giá các chỉ số nghiên cứu bao gồm số lượng tiểu cầu, nồng độ fibrinogen, thời gian prothrombin (PT), thời gian thromboplastin từng phần hoạt hóa (aPTT). Kết quả của nghiên cứu cho thấy tác dụng chống đông phụ thuộc liều của Trân châu ngưu hoàng hoàn thể hiện thông qua việc tăng số lượng tiểu cầu và nồng độ fibrinogen, đồng thời kéo dài PT và aPTT. Như vậy, Trân châu ngưu hoàng hoàn có tác dụng chống đông trên mô hình gây đông máu bằng lipopolysaccharid ở chuột cống trắng. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/85190 |
ISSN: | 2354-080X |
Appears in Collections: | Nghiên cứu y học (Journal of Medical Research) |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 2.22 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.145.163.242 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.