Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/86910
Title: | Đánh giá phương pháp chiết xuất và thành phần hóa học của hỗn hợp polysaccharide chiết xuất được từ ba loại rong biển (Cheatomorpha linum, Enteromorpha intestinalis và Gracilaria tenuistipitata) |
Authors: | Nguyễn, Thị Ngọc Anh Trần, Minh Hiếu |
Keywords: | Nuôi Trồng Thuỷ Sản |
Issue Date: | 2022 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Nghiên cứu các phương pháp ly trích và hoạt tính chống oxy hóa của hỗn hợp polysaccharide chiết xuất từ ba loại rong biển (Chaetomorpha linum, Entermorpha intestinalis và Gracilaria tenuistipitata được thực hiện gồm hai nội dung. (1) Nghiên cứu ly trích rong biển được bố trí hai nhân tố với 9 nghiệm thức gồm 3 loài rong biển (rong xanh, rong bún, và rong câu chỉ) và 3 loại dung môi (nước nóng 100oC trong 3 giờ, methanol và ethanol nồng độ 80%); (2) hỗn hợp polysaccharide (nồng độ 1 mg/mL) từ 9 nghiệm thức được sử dụng đánh giá hoạt tính chống oxy hóa. Mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Kết quả cho thấy có sự ảnh hưởng tương tác giữa loại dung môi và loại rong biển lên hiệu suất ly trích và hoạt tính chống oxy hóa. Hiệu suất ly trích trung bình từ 3,63% -12,47%, trong đó rong bún và rong xanh ly trích trong nước nóng cao hơn có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với các nghiệm thức còn lại và rong câu chỉ ly trích trong ethanol cho hiệu suất thấp nhất. Đối với hoạt tính khử gốc tự do DPPH● , cao nhất là nghiệm thức rong xanh ly trích trong nước nóng (15,03%) và ethanol (12,27%) và thấp nhất là nghiệm thức ethanol-rong xanh, nước nóng-rong câu và methanol-rong bún (3,40-4,37%). Các nghiệm thức còn lại có giá trị trung gian. Hoạt tính tạo phức với Fe2+ cao nhất ở nghiệm thức ethanol-rong bún (2,27%) và methanol-rong bún (1,97%) và thấp nhất là nghiệm thức là nước nóng-rong bún (0,57%). Kết quả cho thấy rong xanh Chaetomorpha linum ly trích trong nước nóng cho hiệu quả cao hơn về hiệu suất và hoạt tính khử gốc tự do DPPH● , có thể được sử dụng trong nuôi trồng thủy sản. |
Description: | 15tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/86910 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 876.21 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 52.14.234.146 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.