Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/86916
Title: | PHÁT TRIỂN HỆ THỐNG PHÂN LOẠI XOÀI DỰA VÀO ĐẶC TRƯNG BÊN NGOÀI |
Authors: | Nguyễn, Chánh Nghiệm Nguyễn, Phước Lộc Đàm, Chí Linh Nguyễn, Xuân Thịnh |
Keywords: | Kỹ thuật điều khiển & tự động hóa |
Issue Date: | Dec-2022 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Xoài là loại trái cây nhiệt đới có hàm lượng dinh dưỡng cao, có vị ngọt thanh và tỏa hương thơm dễ chịu khi chín. Do thơm ngon và giàu dinh dưỡng nên xoài cũng là một trong những loại trái cây có giá trị xuất khẩu cao. Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu xoài lớn nhất thế giới với giống xoài chủ lực là xoài cát Hòa Lộc. Để có thể đáp ứng được các điều kiện kiểm định nghiêm ngặt trong quá trình xuất khẩu xoài, các điểm thu hoạch xoài phải trải qua quá trình phân hạng dựa trên khối lượng và tỉ lệ khiếm khuyết trên tổng diện tích bề mặt của từng quả. Tuy nhiên, hiện nay công đoạn kiểm định các vết khiếm khuyết vẫn được làm một cách thủ công, cảm tính, thiếu chính xác trong quá trình phân hạng. Vì thế, nhóm luận văn đã kế thừa và phát triển đề tài “Thiết kế hệ thống xác định khiếm khuyết trên bề mặt quả xoài”[19], do anh Trần Võ Gia Khang và anh Phạm Thành Ngoan thực hiện, nhằm tối ưu hóa hệ thống cơ khí cũng như các giải thuật phần mềm, góp phần tăng độ tin cậy cho qui trình phân loại xoài dựa trên khiếm khuyết bề mặt. Sau cùng, nhóm đã đạt được kết quả rất khả quan, độ chính xác trong khâu xác định 4 mặt xoài là 98,43 %, xác định và khoanh vùng các vết khiếm khuyết với độ chính xác cao, sai lệnh trong khâu xác định diện tích thực của các vết khiếm khiếm khuyết được giảm xuống còn xấp xỉ 6,4%. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/86916 |
Appears in Collections: | Trường Bách khoa |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 2.76 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.220.94.189 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.