Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/86980
Nhan đề: | Nghiên cứu ảnh hưởng acid béo mạch ngắn lên khả năng tiêu hoá của cá điêu hồng (Oreochromis. spp) |
Tác giả: | Hứa, Thái Nhân Nguyễn, Duy Khánh |
Từ khoá: | Nuôi Trồng Thuỷ Sản |
Năm xuất bản: | 2022 |
Nhà xuất bản: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Tóm tắt: | Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định hàm lượng acid béo mạch ngắn (SCFAs) với thành phần chính là fumaric acid (FA, 16%) thích hợp cho tăng trưởng, tỷ lệ sống và khả năng tiêu hóa của điêu hồng (Oreochromis spp). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 nghiệm thức thức ăn có hàm lượng fumaric acid 0 (đối chứng); 0,3; 1,5 g/kg thức ăn với 4 lần lặp lại ở mỗi nghiệm thức. Mật độ cá 40 con/bể 250L. Sau 12 tuần thí nghiệm, kết quả cho thấy các chỉ tiêu về nhiệt độ, pH và DO, đều nằm trong khoảng phù hợp cho sinh trưởng và phát triển của cá. Tỷ lệ sống giảm dần theo sự gia tăng hàm lượng fumaric acid cao nhất ở NT đối chứng (76,67%) nhưng khác biệt không có ý nghĩa thông kê (p>0,05) so với 2 nghiệm thức bổ sung fumaric acid. Tăng trưởng thì tăng dần qua từng nghiệm thức cao nhất ở NT-0.5 với hàm lượng 1,5g fumaric acid trong kg thức ăn (109,43 g/con) nhưng khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p>0,05) so với 2 nghiệm thức còn lại. Tương tự, kết quả phân tích khả năng tiêu hóa các thành phần hóa học trong thức ăn của cá ở các nghiệm thức có sự khác biệt có ý nghĩa thống (P<0,05). Trong đó, NT-0.3 (bổ sung 0,3g/kg thức ăn) cho kết quả tốt nhất. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc bổ sung FA ở hàm lượng 0,3g/kg thức ăn là phù hợp và có ảnh hưởng đến tăng trưởng, và tiêu hóa thức ăn của cá điêu hồng. Từ khóa: Cá điêu hồng, fumaric acid, khả năng tiêu hóa, FCR. |
Mô tả: | 16tr. |
Định danh: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/86980 |
Bộ sưu tập: | Trường Thủy sản |
Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin | Mô tả | Kích thước | Định dạng | |
---|---|---|---|---|
_file_ Giới hạn truy cập | 502.34 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.133.153.110 |
Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.