Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/87044
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | Phạm, Khánh Nguyên Huân | - |
dc.contributor.advisor | Hà, Thị Kim Quy | - |
dc.contributor.author | Đặng, Thị Trúc Quyên | - |
dc.date.accessioned | 2023-05-24T07:36:59Z | - |
dc.date.available | 2023-05-24T07:36:59Z | - |
dc.date.issued | 2023 | - |
dc.identifier.other | B1907344 | - |
dc.identifier.uri | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/87044 | - |
dc.description | 132 tr. | vi_VN |
dc.description.abstract | Nghiên cứu “Khảo sát hoạt tính kháng khuẩn và kháng oxi hóa của cao chiết cây Diếp cá (Houttuynia cordata)” được thực hiện nhằm điều chế cao chiết và định tính thành phần hóa học của cao Diếp cá, đồng thời khảo sát hoạt tính kháng khuẩn bằng phương pháp khuếch tán giếng thạch và khảo sát hoạt tính kháng oxi hóa bằng 3 phương pháp: ABTS+, DPPH và KMnO4. Đề tài thu về kết quả như sau: thành phần hóa học cho thấy cao chiết của cây Diếp cá có các nhóm hợp chất Monoterpene, Terpenoid, Chlorophyll, Polyphenol và Flavonoid. Về khả năng làm sạch gốc tự do, cao EA của cây Diếp cá có khả năng kháng oxy hóa tốt ở cả ba phương pháp với giá trị IC50 lần lượt là 37.43 µg/mL, 109.30 µg/mL và 97.61 µg/mL. Cao EtOH có hoạt tính mạnh ở phương pháp KMnO4 với giá trị IC50¬ là 85.78 µg/mL. Còn cao n-Hexane thể hiện hoạt tính kháng oxy hóa kém hơn cao EtOH và EA ở cả ba phương pháp. Khả năng kháng khuẩn của cao chiết cây Diếp cá được khảo sát trên 12 chủng vi khuẩn bao gồm: 3 chủng Escherichia coli (serotype O157:H7, chủng K-12 và chủng lưu tại phòng thí nghiệm), 3 chủng Salmonella enterica (2 chủng serotype Typhimurium và 1 chủng serotype Enteritidis), Listeria innocua, Staphylococcus aureus, Citrobacter sp., Proteus sp., Campylobacter sp. và Shigella sp. Cao EA cho kết quả kháng khuẩn ở 5 chủng vi khuẩn gồm Escherichia coli O157:H7, Shigella sp., Salmonella Typhimurium, Citrobacter sp., Proteus sp., trong đó đường kính vòng kháng khuẩn lớn nhất đối với Escherichia coli O157:H7 là 16±2.83mm và thấp nhất là 10.5±0.7mm đối với Proteus sp. Cao EtOH cho hoạt tính kháng khuẩn trên 2 chủng vi khuẩn Escherichia coli O157:H7 và Citrobacter sp. với đường kính vòng kháng khuẩn lần lượt là 16.5±0.70 mm và 5.33±1.15 mm. Cao n-Hexane không thể hiện hoạt tính kháng khuẩn đối với các chủng vi khuẩn khảo sát. | vi_VN |
dc.language.iso | vi | vi_VN |
dc.publisher | Đại học Cần Thơ | vi_VN |
dc.subject | Hóa dược | vi_VN |
dc.title | Khảo sát hoạt tính kháng khuẩn và kháng oxi hóa của cao chiết cây Diếp cá (Houttuynia cordata). | vi_VN |
dc.type | Thesis | vi_VN |
Appears in Collections: | Khoa Khoa học Tự nhiên |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 3.88 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.142.135.24 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.