Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/87128
Title: Ảnh hưởng của sự thông khí, độ mặn và nhiệt độ đến khả năng hấp thu sulfide của vi khuẩn phân lập từ nước thải sinh hoạt.
Authors: Nguyễn, Thị Phi Oanh
Trần, Ngọc Quế Linh
Keywords: Sinh học
Issue Date: 2023
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu “Ảnh hưởng của sự thông khí, độ mặn và nhiệt độ đến khả năng hấp thu sulfide của vi khuẩn phân lập từ nước thải sinh hoạt.” được thực hiện nhằm khảo sát các nhân tố môi trường tác động đến khả năng hấp thu sulfide của các dòng vi khuẩn đã được phân lập và tuyển chọn từ nguồn nước thải sinh hoạt ở Thành phố Cần Thơ, từ đó làm tiền đề cho các nghiên cứu ứng dụng để xử lý ô nhiễm môi trường do sulfide. Đề tài được thực hiện theo ba quá trình là khảo sát sự thông khí, từ kết quả đó tuyển chọn ra điều kiện để áp dụng cho các thí nghiệm tiếp theo là khảo sát sự ảnh hưởng của độ mặn và nhiệt độ đến khả năng hấp thu sulfide. Sulfide là một anion vô cơ của lưu huỳnh ở dạng khí, có mùi trứng thối, tồn tại trong các môi trường bị ô nhiễm. Ở nồng độ cao, sulfide có thể gây độc cho các sinh vật khi tiếp xúc. Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát các yếu tố ảnh hưởng đến sự hấp thu sulfide của ba dòng vi khuẩn được phân lập từ nước thải sinh hoạt gồm S21, S31 và W34. Kết quả khảo sát sự hấp thu sulfide của ba dòng vi khuẩn trong môi trường khoáng tối thiểu có bổ sung glucose (2 g/L) và Na2S cho thấy sự thông khí, nhiệt độ và độ mặn có tác động đến sự hấp thu sulfide của các dòng vi khuẩn. Thông khí thúc đẩy sự hấp thu sulfide của cả 3 dòng vi khuẩn. Ở nhiệt độ 32°C, dòng vi khuẩn S31 và W34 có hiệu suất hấp thu sulfide cao và ổn định ở các nồng độ sulfide 100 ppm và 200 ppm. Đồng thời, ở nồng độ NaCl từ 1% - 3% (w/v), ba dòng vi khuẩn khảo sát không bị ức chế khả năng hấp thu sulfide.
Description: 52 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/87128
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
3.02 MBAdobe PDF
Your IP: 52.14.223.136


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.