Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/87307
Title: | Khảo Sát Khả Năng Ức Chế Enzyme α-Amylase Và α-Glucosidase Của Lá Xạ Đen (Celastrus Hindsii) Nhân Giống Bằng Hình Thức Gieo Hạt Sau 12 Tháng Trồng. |
Authors: | Đái, Thị Xuân Trang Nguyễn, Thanh Xuân |
Keywords: | Hóa dược |
Issue Date: | 2023 |
Publisher: | Đại học Cần Thơ |
Abstract: | Đề tài thực hiện với mục tiêu “Khảo sát khả năng ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase của lá xạ đen (Celastrus hindsii) nhân giống bằng hình thức gieo hạt sau 12 tháng trồng” nhằm xác định khả năng ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase in vitro của lá xạ đen. Sau 12 tháng trồng, cây xạ đen thu về từ 2 địa điểm khác nhau thuộc xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh và phường Hiệp Tân, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh trong các điều kiện khác nhau như khoảng cách gieo hạt (0,75 m × 0,75 m; 1 m × 1 m; 1,25 m × 1,25 m); mức phân bón là 0 kg, 200 kg, 400 kg NPK (20N-20P-15K/ha). Kết quả nghiên cứu cho thấy cao lá cây xạ đen được trồng ở các điều kiện khác nhau đều có khả năng ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase. Ở nghiệm thức 8 (xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, khoảng cách gieo hạt là 1 m × 1 m và không bón phân) hiệu suất ức chế enzyme α-amylase cao nhất đạt 88,06±4,90% và hiệu suất ức chế enzyme α-glucosidase cao nhất đạt 90,38±2,96%. Trong đó cao của lá cây xạ đen được gieo hạt ở xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh với khoảng cách gieo hạt 1 m × 1 m và không bón phân có khả năng ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase mạnh nhất với giá trị IC50 lần lượt là 136,71±31,01 µg/mL và 29,75±5,4 µg/mL. Lá của cây xạ đen được gieo trồng tại phường Hiệp Tân, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh với khoảng cách gieo hạt 1,25 m × 1,25 m và mức bón phân 400 kg NPK (20N-20P-15K/ha) có khả năng ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase thấp nhất với giá trị IC50 lần lượt là 473,71±48,18 µg/mL và 80,36±8,82 µg/mL. Như vậy, điều kiện trồng (địa điểm, khoảng cách gieo hạt, mức bón phân) có ảnh hưởng đến khả năng ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase của các cao lá xạ đen. |
Description: | 229 tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/87307 |
Appears in Collections: | Khoa Khoa học Tự nhiên |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 4.48 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.225.156.91 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.