Vui lòng dùng định danh này để trích dẫn hoặc liên kết đến tài liệu này: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/87307
Nhan đề: Khảo Sát Khả Năng Ức Chế Enzyme α-Amylase Và α-Glucosidase Của Lá Xạ Đen (Celastrus Hindsii) Nhân Giống Bằng Hình Thức Gieo Hạt Sau 12 Tháng Trồng.
Tác giả: Đái, Thị Xuân Trang
Nguyễn, Thanh Xuân
Từ khoá: Hóa dược
Năm xuất bản: 2023
Nhà xuất bản: Đại học Cần Thơ
Tóm tắt: Đề tài thực hiện với mục tiêu “Khảo sát khả năng ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase của lá xạ đen (Celastrus hindsii) nhân giống bằng hình thức gieo hạt sau 12 tháng trồng” nhằm xác định khả năng ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase in vitro của lá xạ đen. Sau 12 tháng trồng, cây xạ đen thu về từ 2 địa điểm khác nhau thuộc xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh và phường Hiệp Tân, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh trong các điều kiện khác nhau như khoảng cách gieo hạt (0,75 m × 0,75 m; 1 m × 1 m; 1,25 m × 1,25 m); mức phân bón là 0 kg, 200 kg, 400 kg NPK (20N-20P-15K/ha). Kết quả nghiên cứu cho thấy cao lá cây xạ đen được trồng ở các điều kiện khác nhau đều có khả năng ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase. Ở nghiệm thức 8 (xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh, khoảng cách gieo hạt là 1 m × 1 m và không bón phân) hiệu suất ức chế enzyme α-amylase cao nhất đạt 88,06±4,90% và hiệu suất ức chế enzyme α-glucosidase cao nhất đạt 90,38±2,96%. Trong đó cao của lá cây xạ đen được gieo hạt ở xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh với khoảng cách gieo hạt 1 m × 1 m và không bón phân có khả năng ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase mạnh nhất với giá trị IC50 lần lượt là 136,71±31,01 µg/mL và 29,75±5,4 µg/mL. Lá của cây xạ đen được gieo trồng tại phường Hiệp Tân, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh với khoảng cách gieo hạt 1,25 m × 1,25 m và mức bón phân 400 kg NPK (20N-20P-15K/ha) có khả năng ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase thấp nhất với giá trị IC50 lần lượt là 473,71±48,18 µg/mL và 80,36±8,82 µg/mL. Như vậy, điều kiện trồng (địa điểm, khoảng cách gieo hạt, mức bón phân) có ảnh hưởng đến khả năng ức chế enzyme α-amylase và α-glucosidase của các cao lá xạ đen.
Mô tả: 229 tr.
Định danh: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/87307
Bộ sưu tập: Khoa Khoa học Tự nhiên

Các tập tin trong tài liệu này:
Tập tin Mô tả Kích thước Định dạng  
_file_
  Giới hạn truy cập
4.48 MBAdobe PDF
Your IP: 18.225.156.91


Khi sử dụng các tài liệu trong Thư viện số phải tuân thủ Luật bản quyền.