Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88014
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorTrần, Thanh Mến-
dc.contributor.advisorTrần, Quang Đệ-
dc.contributor.authorLê, Phước Tân-
dc.date.accessioned2023-06-14T03:47:56Z-
dc.date.available2023-06-14T03:47:56Z-
dc.date.issued2023-
dc.identifier.otherB1907358-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88014-
dc.description89 tr.vi_VN
dc.description.abstractKhảo sát thành phần hóa học và thử nghiệm hoạt tính gây độc của chiết xuất ethanol từ cây rau càng cua (Peperomia pellucida (L.) Kunth) được thực hiện nhằm định tính sơ bộ thành phần hóa học, định lượng thành phần flavonoid tổng, polyphenol tổng và tiến hành khảo sát hoạt tính gây độc in vivo ở chuột của cao chiết ethanol rau càng cua (Peperomia pellucida (L.) Kunth). Các kết quả định tính theo phương pháp so màu với thuốc thử cho thấy trong cao chiết ethanol rau càng cua có chứa các hợp chất là polyphenol, tannin, flavonoid, saponin, alkaloid, terpenoid không có sự hiện diện của quinone và terpenoid. Tiến hành định lượng hàm lượng flavonoid tổng và polyphenol tổng có trong cao chiết theo phương pháp so màu với AlCl3 trong môi trường kiềm và phương pháp thuốc thử Folin-Ciocalteu cho kết quả tương ứng lần lượt là 199,8±0,35 mg QE/g cao chiết và 273,33±4,91 mg GAE/g cao chiết. Thử nghiệm hoạt tính gây độc được tiến hành theo phương pháp độc tính cấp và bán trường diễn. Trong nghiên cứu độc tính cấp cao chiết ethanol của rau càng cua được thử liều 5000 mg/kg. Trong nghiên cứu bán trường được thử với liều 500 mg/kg. Kết quả không cho thấy chuột chết ở cả 2 phương pháp. Các phân tích sau đó được thực hiện trên mẫu máu thu thập từ chuột thử nghiệm độc tính cấp và bán trường diễn. Chiết xuất từ rau càng cua (Peperomia pellucida (L.) Kunth) không gây ra các triệu chứng lâm sàng trên chuột cũng như những thay đổi đáng kể trong các thông số huyết học. Nhóm nghiệm thức thử nghiệm và nhóm đối chứng sinh học không cho sự khác biệt về các chỉ số phân tích (p>0,05). Các tổ chức trong mô gan chuột cũng không thấy tổn thương. Kết quả nghiên cứu chứng minh rằng việc sử dụng cao chiết từ rau càng cua Peperomia pellucida (L.) Kunth không tạo ra độc tính ở chuột, bên cạnh đó còn có sự hiện diện của một số hợp chất tự nhiên như flavonoid và polyphenol.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherĐại học Cần Thơvi_VN
dc.subjectHóa dượcvi_VN
dc.titleKhảo sát thành phần hóa học và thử nghiệm hoạt tính gây độc của chiết xuất ethanol từ cây rau càng cua (Peperomia pellucida (L.) Kunth).vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.75 MBAdobe PDF
Your IP: 52.14.7.103


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.