Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88371
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorLê, Thị Bạch-
dc.contributor.authorNguyễn, Văn Phúc-
dc.date.accessioned2023-06-21T08:55:24Z-
dc.date.available2023-06-21T08:55:24Z-
dc.date.issued2023-
dc.identifier.otherB1907341-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88371-
dc.description95 tr.vi_VN
dc.description.abstractSau khi được định danh, cây Chân chim (Schefflera octophyla L.) và lá cây Trứng cá (Muntingia calabura L.) sẽ được điều chế cao tổng ethanol và cao phân đoạn. Sau đó tiến hành khảo sát sơ bộ thành phần hóa học, hàm lượng flavonoid toàn phần, polyphenol toàn phần và hoạt tính kháng oxy hóa của chúng theo hai phương pháp DPPH và ABTS•+. Kết quả định tính cho thấy cao chiết của cây Chân chim có các nhóm hợp chất alkaloid, triterpennoid, saponin, tannin. Hàm lượng polyphenol toàn phần và flavonoid toàn phần của cao chiết của cây Chân chim lần lượt tương đương 408.57mg gallic acid/g cao chiết và  mg quercetin/g cao chiết. Tương tự trong cao chiết của lá cây Trứng cá có alkaloid, triterpennoid, saponin, tannin hàm lượng phenol toàn phần và flavonoid toàn phần lần lượt tương đương 427.10mg gallic acid/g cao chiết và  mg quercetin/g cao chiết. Về khả năng làm sạch gốc tự do DPPH với đối chứng dương là vitamin C: cao chiết EA của lá cây Trứng cá có khả năng kháng oxy hóa tốt nhất với IC50 là 37.75 µg/mL và cao Hex của cây Chân chim có khả năng kháng oxy hóa thấp nhất với IC50 là 110.14 µg/mL. Về khả năng làm sạch gốc tự do ABTS•+ với đối chứng dương là trolox: cao EA của lá cây Trứng cá có khả năng kháng oxy hóa tốt nhất với IC50 là 1.68 µg/mL và cao Hex của cây Chân chim có khả năng kháng oxy hóa thấp nhất với IC50 là 14.90 µg/mL. Kết quả đề tài cho thấy khả năng kháng oxy hóa của cao chiết lá cây Trứng cá tốt hơn cao chiết cây Chân chim. Bên cạnh đó, khả năng kháng oxy hóa của cao chiết EA của cả hai cây đều tốt nhất trong các loại cao chiết ở cả hai phương pháp. Các kết quả này góp phần kết luận tiềm năng hoạt tính sinh học của cây Chân chim và lá cây Trứng cá. Và hơn thế, tạo tiền đề cho các cơ sở khoa học và các nghiên cứu tiếp theo.vi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherĐại học Cần Thơvi_VN
dc.subjectHóa dượcvi_VN
dc.titleKhảo sát sơ bộ thành phần hóa học và hoạt tính kháng oxy hóa của cây Chân chim (Schefflera octophyla L.) và lá của cây Trứng cá (Muntingia calabura L.).vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2.58 MBAdobe PDF
Your IP: 3.129.211.166


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.