Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88376
Title: Ảnh hưởng của điều kiện trồng đến hoạt tính kháng oxy hóa của lá xạ đen (Celastrus hindsii) 6 tháng tuổi nhân giống bằng hình thức cấy mô.
Authors: Đái, Thị Xuân Trang
Lê, Nguyễn Nhật Anh
Keywords: Hóa dược
Issue Date: 2023
Publisher: Đại học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện để xác định hoạt tính kháng oxy hóa của lá xạ đen (Celastrus hindsii) được nhân giống bằng hình thức cấy mô ở những điều kiện khác nhau. Hoạt tính kháng oxy hóa của cao lá xạ đen được xác định bằng các phương pháp hoá học như: khảo sát tiềm năng khử (FRAP), khả năng kháng oxy hoá tổng (TAC), khảo sát năng lực khử sắt (RP), phương pháp trung hoà gốc tự do 2,2-diphenyl-1-picryhydrazyl (DPPH), phương pháp trung hoà gốc tự do 2,2-azinobis-(3-ethylbenzothiazoline-6-sulphonic acid) (ABTS•+) và phương pháp trung hoà gốc tự do nitric oxide (NO). Nghiên cứu đã xác định được ảnh hưởng của 2 địa điểm trồng (phường Hiệp Tân, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh và xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh), cùng với mật độ trồng 0,75 m × 0,75 m, 1 m × 1 m, 1,25 m × 1,25 m và mức phân NPK 0, 200 và 400 kg (20N-20P-15K/ha) đến hoạt tính kháng oxy hóa của cao lá xạ đen. Kết quả nghiên cứu cho thấy lá xạ đen được trồng tại phường Hiệp Tân, thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh với khoảng cách giữa các cây là 1,25 m × 1,25 m và mức phân NPK là 400 kg (20N-20P-15K/ha) cho hoạt tính kháng oxy hoá thấp nhất ở tất cả các phương pháp được khảo sát. Lá xạ đen được trồng tại xã Thái Bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh với khoảng cách giữa các cây là 1 m × 1 m và không bón phân NPK cho hoạt tính kháng oxy hoá mạnh nhất ở tất cả các phương pháp được khảo sát.
Description: 60 tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88376
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
5.95 MBAdobe PDF
Your IP: 3.145.43.92


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.