Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88581
Title: Ảnh hưởng của thời gian bổ sung dịch chiết lá ổi (Psidium guajava) lên khả năng chống stress của cá điêu hồng (Oreochromis sp)
Authors: Đỗ, Thị Thanh Hương
Huỳnh, Nguyễn Sao Vàng
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2023
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Mục tiêu của nghiên cứu là đánh giá khả năng chống căng thẳng và tăng khả năng miễn dịch của cá điêu hồng (Oreochromis sp) được nuôi trong bè khi ăn thức ăn có bổ sung dịch chiết lá ổi trong các khoảng thời gian khác nhau. Bổ sung 0,5% chiết xuất ổi/kg vào thức ăn, cá điêu hồng giống (44,67 ± 3,52 g/cá) được bố trí ngẫu nhiên thành 4 nghiệm thức là 4 khoảng thời gian cho ăn khác nhau. Các nghiệm thức bao gồm nghiệm thức bổ sung liên tục, nghiệm thức bổ sung một tuần, nghiệm thức bổ sung hai tuần và nghiệm thức đối chứng (không có dịch chiết ổi). Thí nghiệm được thực hiện trong thời gian tám tuần. Nồng độ glucose của cá ở nghiệm thức liên tục (19.06 mg/dL) và nghiệm thức một tuần (18.97 mg/dL) khác biệt có ý nghĩa thống kê so với đối chứng (P<0,05). Tuy nhiên, tác động tích cực của nghiệm thức hai tuần đối với nồng độ glucose (21.56 mg/dL) ít rõ rệt hơn. Nồng độ Ig của cá ở nghiệm thức hai tuần đã đạt được kết quả cao nhất, nhưng vẫn không có sự khác biệt đáng kể so với các nghiệm thức khác. Tương tự như vậy, nồng độ lysozyme của cá có hiệu quả ở nghiệm thức một tuần và nghiệm thức liên tục, tuy nhiên, nghiệm thức hai tuần cho kết quả tốt nhất. Sau tám tuần thí nghiệm, cá điêu hồng đã cho kết quả thuận lợi nhất về tăng trưởng cá, chỉ số căng thẳng và hệ thống miễn dịch bằng cách cho ăn thức ăn trộn chất chiết lá ổi ở nghiệm thức liên tục hoặc một tuần.
Description: 17tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88581
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
827.28 kBAdobe PDF
Your IP: 18.191.92.107


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.