Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88584
Title: Thành phần loài và mật độ của phiêu sinh vật trong mô hình nuôi tôm sú (Penaeus monodon) lúa luân canh ở huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau
Authors: Nguyễn, Thị Kim Liên
Hà, Huệ Thư
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2023
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định sự biến động thành phần phiêu sinh vật (PSV) khu vực nuôi tôm sú- lúa luân canh ở huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Mẫu phiêu sinh vật được thu gồm có 4 đợt, trong đó có 2 đợt trong vụ tôm và 2 đợt trong vụ lúa. Kết quả đã xác định được tổng cộng163 loài PSTV, trong đó tảo khuê có 65 loài (40%), kế đến là tảo lục với 36 loài (22%), các ngành tảo còn lại từ 7-31 loài (4-19%). Trong các vuông tôm, tảo khuê có thành phần loài cao ở vụ tôm, trong khi tảo lục, tảo lam và tảo mắt có số loài cao ở vụ lúa. Mật độ tảo trong các vuông tôm-lúa cao hơn nhiều so với kênh cấp. Ở các kênh cấp tảo khuê có luôn số loài cao qua các đợt khảo sát. Mật độ PSTV ở các kênh dao động từ 117.532±115.409 đến 12.274.100 ±11.420.106 ct/L. Chỉ số H’ dao động từ 0,3±0,31 đến 2,4 ±0,59 cho thấy chất lượng nước tại các vị trí thu mẫu từ ô nhiễm trung bình đến ô nhiễm nặng. Ngoài ra, nghiên cứu cũng tìm thấy 91 loài PSĐV, trong đó Rotifera 34 loài (38%) có số loài cao nhất và chiếm ưu thế ở hầu hết các đợt khảo sát. Mật độ PSĐV ở vuông tôm-lúa đạt thấp nhất ở đầu vụ tôm và cao nhất ở đầu vụ lúa. Mật độ PSĐV ở các kênh cấp thấp hơn trong các vuông tôm-lúa. Chỉ số H’ dao động từ 1,26 ±0,31 đến 2,42 ±0,42. Các yếu tố môi trường nước có ảnh hưởng đáng kể đến sự phân bố của quần xã phiêu sinh vật ở vùng nghiên cứu, đặc biệt là các thông số độ mặn, COD và các hàm lượng dinh dưỡng trong nước.
Description: 24tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88584
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.34 MBAdobe PDF
Your IP: 3.128.198.49


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.