Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88678
Title: | Nghiên cứu sử dụng hỗn hợp chất chiết từ rong câu chỉ (Gracilaria tenuistipitata) bổ sung vào thức ăn trong ương hậu ấu trùng tôm sú (Penaeus monodon) |
Authors: | Nguyễn, Thị Ngọc Anh Trần, Nguyễn Hải Nam Nguyễn, Việt Khải |
Keywords: | Nuôi Trồng Thuỷ Sản |
Issue Date: | 2023 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Nghiên cứu sử dụng hỗn hợp polysaccharide chiết xuất từ rong câu chỉ (Gracilaria tenuistipitata) bổ sung vào thức ăn thương mại trong ương hậu ấu trùng tôm sú gồm 3 nghiệm thức và mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Nghiệm thức đối chứng không bổ sung hỗn hợp chất chiết (0%) và 2 nghiệm thức còn lại bổ sung hỗn hợp polysaccharide vào thức ăn với hai mức 0,4% và 0,8%. Tôm giống khối lượng (0,009g ± 0,0001g) được bố trí mật độ 1.000 con/m3 trong bể 150 L, thể tích nước nuôi là 120L và độ mặn là 15‰. Sau 30 ngày ương, tỉ lệ sống của tôm ở các nghiệm thức đạt trung bình từ 84,45-89,72%. Khối lượng tôm đạt trung bình từ 0,19-0.24 g, tương ứng với tốc độ tăng trưởng tương đối 10,11- 10,94%/ngày, hệ số tiêu tốn thức ăn (1,25-1,63) và hiệu quả sử dụng protein (1,54- 2,00). Kết quả thống kê cho thấy nghiệm thức 0,4% và 0,8% cho kết quả tốt hơn và khác biệt có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức đối chứng. Tương tự, tôm sú ở nghiệm thức đối chứng có tỷ lệ chết tích lũy cao hơn có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với hai nghiệm thức còn lại ở cả gây sốc độ mặn thấp (17‰ xuống 0‰) và độ mặn cao (từ 17‰ lên 50‰). Kết quả cho thấy bổ sung hỗn hợp polysaccharide chiết xuất từ rong câu chỉ vào thức ăn ở mức 0,4% và 0,8% giúp cải thiện tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn và chất lượng tôm thí nghiệm. |
Description: | 16tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88678 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 403.43 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.22.130.108 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.