Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88679
Title: Ảnh hưởng của quang phổ ánh sáng LED lên enzyme tiêu hóa, oxidative stress và phản ứng miễn dịch của ấu trùng tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii)
Authors: Nguyễn, Thị Hồng Vân
Trần, Nguyễn Duy Khoa
Nguyễn, Duy Phương
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2023
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu này nhằm đánh giá ảnh hưởng của quang phổ ánh sáng LED lên tăng trưởng, enzyme tiêu hóa, oxidative stress, phản ứng miễn dịch và tỷ lệ sống của ấu trùng tôm càng xanh (Macrobrachium rosenbergii). Thí nghiệm được thực hiện với 5 mức quang phổ LED (đỏ, xanh lá, xanh dương, vàng và trắng) với thời gian chiếu sáng là 12D:12L cùng đối chứng (che tối hoàn toàn và ánh sáng tự nhiên). Các nghiệm thức chiếu sáng bằng đèn LED bao gồm ánh sáng đỏ, xanh lá, xanh dương vàng và trắng với thời gian chiếu sáng 12D:12L. Các enzyme tiêu hóa chính (trypsin, chymotrypsin, pepsin, lipase và amylase) và biểu hiện các gene CAT, SOD, GPx, GST, Casapse được đánh giá. Kết quả cho thấy ấu trùng tôm càng xanh trong điều kiện thiếu sáng không thể sống sau 9 ngày ương. Ấu trùng chiêú sáng với ánh sáng xanh dương, xanh lá, trắng và ánh sáng tự nhiên cho chỉ số biến thái và tỷ lệ sống cao hơn so với đỏ và vàng. Trong đó, ánh sáng đỏ cho chỉ số biến thái thấp nhất, tiếp theo là vàng (p<0.05). Đặc biệt, ấu trùng tôm càng xanh được ghi nhận có tý lệ biến thái cao, kích thước ấu trùng và tỉ lệ sống cao hơn đáng kể dưới chế độ chiếu sáng xanh lá, xanh dương, trắng và ánh sáng tự nhiên, nhưng không có sự khác biệt có ý nghĩa giữa các mức quang phổ này (p>0.05). Kết quả đề suất rằng bên cạnh ánh sáng tự nhiên, đèn LED xanh lá, xanh dương và trắng có thể được ứng dụng trong ương ấu trùng tôm càng xanh.
Description: 17tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88679
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
646.52 kBMicrosoft Word XML
Your IP: 3.143.237.203


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.