Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88682
Title: | Ảnh hưởng của Taurine lên enzyme tiêu hóa, oxidative stress và phản ứng miễn dịch của ấu trùng cua biển (Scylla paramamosain) |
Authors: | Trần, Nguyễn Duy Khoa Phạm, Phương Nghĩa |
Keywords: | Nuôi Trồng Thuỷ Sản |
Issue Date: | 2023 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Taurine đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng sinh lí ở các loài thủy sản. Nghiên cứu này được tiến hành để xác định hiệu quả của việc giàu hóa Taurine đến tăng trưởng, enzyme tiêu hóa, oxidative stress, phản ứng miễn dịch và tỷ lệ sống của ấu trùng cua biển (Scylla paramamosain). Thí nghiệm gồm 4 nghiệm thức với hàm lượng giàu hóa Taurine khác nhau (0; 0,2g/L; 0,4g/L và 0,6g/L) và các nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Ấu trùng cua biển được ương trong bể 250L với mật độ 300 con/L sử dụng thức ăn là Artemia. Các enzyme tiêu hóa chính (trypsin, chymotrypsin, pepsin, lipase và amylase) và biểu hiện các gene CAT, SOD, GPx, GST, Casapse được đánh giá. Kết quả cho thấy, nghiệm thức đối chứng không sử dụng Taurine cho kết quả tăng trưởng và tỷ lệ sống thấp nhất khác biệt có ý nghĩa thống kê so với nghiệm thức giàu hóa Taurine (p<0,05). Trong đó, chỉ số biến thái và tỉ lệ sống qua các giai đoạn ở nghiệm thức sử dụng 0,4g/L Taurine đạt cao nhất lần lượt là 9,8 và 8,4% (p<0,05). Nghiệm thức 0,4g/L cũng ghi nhận ghi nhận kết quả hoạt động hiệu quả của các enzym tiêu hóa và sự biểu hiện của các gen mục tiêu. Tương tự, năng suất cao nhất được ghi nhận ở nghiệm thức giàu hóa 0,4g/L Taurine (25.230 con/m3 ) (p<0,05). Nghiên cứu này cho thấy Taurine thích hợp để ứng dụng trong ương nuôi ấu trùng cua biển để năng cao tỉ lệ biến thái và tỉ lệ sống của ấu trùng |
Description: | 18tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88682 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 995.91 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.218.214.202 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.