Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88684
Title: Nghiên cứu giảm lượng thức ăn trong ương giống tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) theo công nghệ biofloc
Authors: Châu, Tài Tảo
Trần, Hoàng Nghĩa
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2023
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc giảm lượng thức ăn lên tăng trưởng, tỷ lệ sống và năng suất của ương giống tôm thẻ chân trắng theo công nghệ biofloc. Nghiên cứu gồm 5 nghiệm thức lần lượt là (i) nghiệm thức đối chứng không giảm thức ăn, (ii) giảm 5% lượng thức ăn, (iii) giảm 10% lượng thức ăn, (iv) giảm 15% lượng thức ăn, (v) giảm 20% lượng thức ăn. Các nghiệm thức bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 lần lặp lại. Tôm có khối lượng ban đầu 0,006 g/con được bố trí trên các bể composite có thể tích là 0,5 m3 , độ mặn 15‰ với mật độ 2000 con/m3 . Tôm được ương theo công nghệ biofloc với tỷ lệ C:N = 12:1. Sau 28 ngày ương kết quả nghiên cứu cho thấy các yếu tố môi trường ở các nghiệm thức đều nằm trong khoảng thích hợp cho tôm sinh trưởng và phát triển tốt. Tăng trưởng về khối lượng của tôm ở nghiệm thức đối chứng cao nhất khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p>0,05) so với nghiệm thức giảm 5% lượng thức ăn, nhưng khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với các nghiệm thức còn lại. Tôm ở nghiệm thức đối chứng có tỷ lệ sống (93,83±1,64 %) và năng suất (1876,7±32,9 con/m3 ) cao nhất khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với nghiệm thức giảm 20% lượng thức ăn và khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p>0,05) so với các nghiệm thức còn lại. Từ đó cho thấy, giảm 5% lượng thức ăn không ảnh hưởng đến tăng trưởng, tỷ lệ sống và năng suất của tôm.
Description: 14tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88684
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
487.25 kBAdobe PDF
Your IP: 3.15.218.44


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.