Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88689
Title: | Thành phần loài và mật độ thực vật phiêu sinh trong hệ thống nuôi tôm sú (Penaeus monodon)-lúa luân canh ở huyện Thới Bình, Thành phố Cà Mau |
Authors: | Võ, Nam Sơn Đào, Công Sự |
Keywords: | Nuôi Trồng Thuỷ Sản |
Issue Date: | 2023 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Mục tiêu của nghiên cứu là xác định tính đa dạng thành phần loài phiêu sinh thực vật trong mô hình nuôi tôm sú- lúa luân canh ở huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau. Nghiên cứu được thực hiện ở 12 vuông tôm-lúa được chia thành 3 nhóm: Nhóm đối chứng (ĐC), nhóm vi sinh (VS) và nhóm vi sinh có bổ sung thức ăn (VS+BSTA). Mỗi nhóm được lặp lại 4 lần. Kết quả đã xác định được 162 loài tảo, trong đó có 62 loài tảo khuê (38%), các ngành tảo khác biến động 6-39 loài (4-24%). Thành phần loài tảo có sự tương đồng cao giữa các nhóm ĐC, VS và VS+BSTA. Mật độ TVPS đạt cao nhất vào cuối vụ tôm khi môi trường nước có hàm lượng dinh dưỡng cao. Mức độ phong phú của tảo lam và tảo lục tăng vào cuối vụ tôm, trong khi tảo khuê có mật độ tăng vào cuối vụ lúa. Tảo mắt phát triển mạnh trong vụ lúa ở cả 3 nhóm vuông tôm-lúa. Chỉ số H’, J’ và D trung bình dao động lần lượt từ 0,2-2,1; 0,1-0,6 và từ 0,3-0,9. Tính đa dạng thành phần loài TVPS có xu hướng cao hơn trong vụ lúa. Việc sử dụng chế phẩm vi sinh đã góp phần làm gia tăng mật độ tảo lục vào cuối vụ tôm, trong khi mật độ tảo lam có xu hướng giảm thấp ở các nhóm vuông tôm-lúa có sử dụng chế phẩm vi sinh. Các thông số chất lượng nước, đặc biệt là độ mặn và hàm lượng dinh dưỡng trong nước có ảnh hưởng ý nghĩa đến sự phong phú của TVPS trong mô hình tôm sú- lúa luân canh. |
Description: | 20tr |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88689 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 599.18 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.218.37.5 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.