Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88698
Title: | Ảnh hưởng của bổ sung hỗn hợp chiết từ rong xanh (Chaetomorpha linum) với các mức ăn khác nhau trong nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) |
Authors: | Nguyễn, Thị Ngọc Anh Võ, Phước Thọ |
Keywords: | Nuôi Trồng Thuỷ Sản |
Issue Date: | 2023 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Nghiên cứu sử dụng hỗn hợp polysaccharide chiết xuất từ rong xanh (Chaetomorpha linum) bổ sung vào thức ăn thương mại trong nuôi tôm thẻ chân trắng gồm 3 nghiệm thức và mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Nghiệm thức đối chứng không bổ sung hỗn hợp chất chiết (0%) và hai nghiệm thức còn lại được bổ sung hỗn hợp chất chiết vào thức ăn với các mức (0,3% và 0,6%). Tôm giống (khối lượng 0,65±0,02 g) được bố trí 200 con/m3 trong bể 500 L, thể tích nước nuôi là 300 L và độ mặn 15‰. Sau 60 ngày nuôi, tỉ lệ sống của tôm tương tự giữa các nghiệm thức thức ăn, dao động trung bình 83,89 – 88,89%. Khối lượng lượng tôm trung bình 9,29 – 9,92 g, tương ứng với tốc độ tăng trưởng tương đối từ 4,44 – 4,55%/ngày, hệ số tiêu tốn thức ăn (1,09-1,19) và hiệu quả sử dụng protein (2,1- 2,3), trong đó, nghiệm thức bổ sung 0,6% đạt tốt nhất, kế đến là nghiệm thức 0,3% và kém nhất là nghiệm thức đối chứng. Phân tích thống kê cho thấy nghiệm thức bổ sung 0,6% khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với nghiệm thức đối chứng nhưng khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p>0,05) so với nghiệm thức bổ sung 0.3%. Kết quả cho thấy bổ sung hỗn hợp chất chiết vào thức ăn ở tỉ lệ 0,6% giúp cải thiện tăng trưởng và hiệu quả sử dụng thức ăn của tôm thẻ chân trắng có thể được xem là thích hợp nhất. |
Description: | 12tr. |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88698 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 544.46 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 18.224.73.150 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.