Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88876
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorTrần, Thị Mỹ Duyên-
dc.contributor.authorNguyễn, Văn Khuyên-
dc.date.accessioned2023-07-10T02:10:25Z-
dc.date.available2023-07-10T02:10:25Z-
dc.date.issued2023-
dc.identifier.otherLV9078,9079/2023-
dc.identifier.urihttps://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88876-
dc.description15tr.vi_VN
dc.description.abstractNghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của cao chiết nho thân gỗ (Jabuticaba sp.) lên khả năng kháng vi khuẩn Edwardsiella ictaluri gây bệnh gan thận mủ trên cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Thí nghiệm được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên với 4 nghiệm thức gồm đối chứng (cá được cho ăn thức ăn công nghiệp, không bổ sung cao chiết nho thân gỗ), nghiệm thức cá được cho ăn với thức ăn bổ sung lần lượt 0,5%; 1% và 2% cao chiết nho thân gỗ. Sau 8 tuần cho cá ăn thức ăn bổ sung cao chiết nho thân gỗ, cá được cảm nhiễm vi khuẩn E. ictaluri với liều LD50 bằng phương pháp tiêm. Giá trị LD50 được xác định là 1,13 x 106 CFU/mL trước khi tiến hành thí nghiệm cảm nhiễm. Sau 192 giờ cảm nhiễm với vi khuẩn E. ictaluri ghi nhận tỉ lệ chết ở các nghiệm thức bổ sung cao chiết nho thân gỗ không thấp hơn nghiệm thức đối chứng, ngoại trừ nghiệm thức bổ sung 0,5% cao chiết nho thân gỗ có tỉ lệ chết 77% thấp hơn nghiệm thức đối chứng nhưng khác biệt không có ý nghĩa thống kê. Kết quả thí nghiệm cho thấy cao chiết nho thân gỗ cải thiện khả năng đề kháng bệnh gan thận mủ ở cá tra ở nghiệm thức bổ sung 0,5% cao chiết nho thân gỗvi_VN
dc.language.isovivi_VN
dc.publisherTrường Đại Học Cần Thơvi_VN
dc.subjectBệnh học thuỷ sảnvi_VN
dc.titleẢnh hưởng của cao chiết thảo dược họ sim lên khả năng kháng bệnh của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus)vi_VN
dc.typeThesisvi_VN
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
582.3 kBAdobe PDF
Your IP: 18.117.184.125


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.