Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88877
Title: Ảnh hưởng của cao chiết họ Sim lên biểu hiện gen miễn dịch của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus)
Authors: Trần, Thị Mỹ Duyên
Nguyễn, Thị Kim Ngân
Keywords: Bệnh học thuỷ sản
Issue Date: 2023
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của chế độ cho ăn bổ sung cao chiết nho thân gỗ (Jabuticaba sp.) lên biểu hiện gen miễn dịch bao gồm gen mã hoá yếu tố bổ thể B/C2A (complement factor) và gen mã hoá interleukin-1β (IL) của cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Mẫu phân tích là gan, thận và tỳ tạng cá tra từ 4 nghiệm thức gồm đối chứng (cá được cho ăn thức ăn công nghiệp, không bổ sung cao chiết nho thân gỗ), nghiệm thức cá được cho ăn với thức ăn bổ sung lần lượt 0,5%; 1% và 2% cao chiết nho thân gỗ. Sự biểu hiện gen của yếu tố bổ thể B/C2A và gen miễn dịch interleukin -1β được đánh giá bằng kỹ thuật realtime PCR và phân tích số liệu bằng phương pháp 2 -∆∆Ct. Kết quả phân tích cho thấy sự biểu hiện gen miễn dịch tăng cao ở cá ăn thức ăn có bổ sung cao chiết thảo dược trong đó biểu hiện gen của yếu tố bổ thể B/C2A (complement factor) biểu hiện tốt nhất ở cả 3 cơ quan (gan, thận, tỳ tạng), trong đó, thận tăng cao nhất ở cá ăn thức ăn bổ sung 0,5% cao chiết sau 4 tuần, khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với nghiệm thức đối chứng. Tương tự, độ biểu hiện gen của gen miễn dịch thận và tỳ tạng tăng cao ở cá ăn thức ăn bổ sung 2% cao chiết lần lượt sau 2 và 4 tuần, khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) so với nghiệm thức đối chứng
Description: 20tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88877
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
1.11 MBAdobe PDF
Your IP: 18.191.240.59


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.