Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88883
Title: Ảnh hưởng của việc bổ sung Lactobacillus plantarum (HK L-137) vào thức ăn lên tăng trưởng, chỉ số huyết học và hiệu quả kinh tế trong mô hình nuôi thương phẩm cá tra (Pangasianodon hypophthalmus)
Authors: Phạm, Minh Đức
Nguyễn, Văn Lộc
Keywords: Bệnh học thuỷ sản
Issue Date: 2023
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá ảnh hưởng của việc bổ sung Lactobacillus plantarum (HK L-137) đã được xử lý nhiệt vào thức ăn lên tăng trưởng, chỉ số huyết học và hiệu quả kinh tế trong mô hình nuôi thương phẩm cá tra (Pangasianodon hypophthalmus). Thí nghiệm được bố trí với hai nghiệm thức gồm:không bổ sung (đối chứng) và bổ sung 2 ppm HK L-137. Kết quả cho thấy việc sử dụng HK L-137 trong chế độ ăn có tác động tích cực đến tăng trọng, trọng lượng cuối cùng, hiệu quả sử dụng protein, hệ số chuyển hóa thức ăn và năng suất của cá tra. Tuy nhiên, việc bổ sung HK L-137 không ảnh hưởng đến tỷ lệ sống và tốc độ tăng trưởng tương đối của cá so với đối chứng. Số lượng tế bào hồng cầu, bạch cầu và hoạt tính lysozyme cao hơn đáng kể ở cá được bổ sung HK L-137 so với đối chứng. Lợi nhuận của các ao bổ sung HK L-137 dao động 457 – 887 (triệu đồng/ha) cao hơn so với đối chứng 500 – 562 (triệu đồng/ha) và tỷ suất lợi nhuận cao nhất ở Ao 6 (bổ sung 2 ppm HK L-137) 16,2%. Kết quả của nghiên cứu này đã chứng minh vai trò của HK L-137 trong việc cải thiện hiệu suất tăng trưởng, sử dụng thức ăn, đáp ứng miễn dịch và hiệu quả kinh tế của cá tra.
Description: 15tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/88883
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
378.12 kBAdobe PDF
Your IP: 3.143.7.112


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.