Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/89457
Title: | Xác định nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) của PVP-iodine đối với vi khuẩn Vibrio sp. và tính an toàn đối với tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei) |
Authors: | Trương, Quốc Phú Đặng, Thị Hoàng Oanh Trần, Trung Tín |
Keywords: | Bệnh học thuỷ sản |
Issue Date: | 2023 |
Publisher: | Trường Đại Học Cần Thơ |
Abstract: | Nghiên cứu nhằm xác định hàm lượng ức chế tối thiểu của PVP-iodineđối vớivi khuẩn Vibrio sp. và tính an toàn đối với tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei).Thí nghiệm xác định tính an toàn được thực hiện với tôm thẻ chân trắngcótrọnglượng trung bình 2 g/con và bố trí ngẫu nhiên trong 18 bể kính (25 con/bể) với 6 nghiệm thức (NT), mỗi NT lặp lại 3 lần, gồm: (NT1) cảm nhiễm vi khuẩn, không sử dụng PVP-I; (NT2) không cảm nhiễm vi khuẩn, không sử dung PVP-I ; (NT3) cảmnhiễm vi khuẩn, sử dụng PVP-I theo liều hướng dẫn của nhà sản xuất; (NT4) cảmnhiễm vi khuẩn, sử dụng x10 PVP-I; (NT5) cảm nhiễm vi khuẩn, sử dụng x100 PVP-Ivà (NT6) cảm nhiễm vi khuẩn, sử dụng x1000 PVP-I. Khả năng ức chế vi khuẩn V.parahaemolyticus và V. alginolyticus của PVP-I ghi nhận ở nồng độ 2048ppm. Kết quả thí nghiệm an toàn cho thấy các yếu tố môi trường nước ở các nghiệmthứcđềunằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng. Tăngtrưởngcủa tôm ở các nghiệm thức khác biệt không có ý nghĩa (p>0,05). Nghiệmthứcsửdụngx100 (NT5) tốc độ tăng trưởng của tôm đạt 0,16 g/ngày, mật độ vi khuẩn được kiểm soát, ảnh hưởng đến gan tụy tôm về mặc cấu trúc nhưng không gây bệnh. Kết quả cho thấy sử dụng PVP-I liều x100 có hiệu quả diệt vi khuẩn Vibrio sp. trong điều kiện phòng thí nghiệm. |
Description: | 14tr |
URI: | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/89457 |
Appears in Collections: | Trường Thủy sản |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 763.68 kB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.142.255.103 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.