Please use this identifier to cite or link to this item:
https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/90798
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.author | Nguyễn, Thùy Linh | - |
dc.contributor.author | Hoàng, Thị Hằng | - |
dc.contributor.author | Ma, Ngọc Yến | - |
dc.contributor.author | Nguyễn, Thuý Nam | - |
dc.contributor.author | Tạ, Thanh Nga | - |
dc.contributor.author | Bùi, Thị Trà Vi | - |
dc.contributor.author | Phạm, Thị Tuyết Chinh | - |
dc.contributor.author | Lê, Đức Dũng | - |
dc.date.accessioned | 2023-08-22T08:45:56Z | - |
dc.date.available | 2023-08-22T08:45:56Z | - |
dc.date.issued | 2022 | - |
dc.identifier.issn | 2354-080X | - |
dc.identifier.uri | https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/90798 | - |
dc.description.abstract | Tình trạng dị hoá và viêm hệ thống khi mắc Covid-19 khiến người bệnh tăng tiêu hao năng lượng và protein, đặc biệt tình trạng này trở nên trầm trọng hơn với người bệnh hồi sức tích cực (ICU) và thường kèm theo tình trạng nuôi dưỡng kém. Nghiên cứu hồi cứu đánh giá tình trạng dinh dưỡng và đặc điểm nuôi dưỡng qua ống thông dạ dày của 60 người bệnh Covid-19 nặng điều trị tại ICU của Bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội từ tháng 12/2021 đến 01/2022 cho kết quả: tỷ lệ suy dinh dưỡng (SDD) theo tiêu chuẩn của sáng kiến lãnh đạo toàn cầu về suy dinh dưỡng (GLIM) là 65% với 13,3% SDD mức độ nặng và 51,7% SDD mức độ vừa. Mức giảm khối cơ và bề dày lớp mỡ dưới da từ nhẹ đến trung bình trở lên là 31,7% và mức nặng là 13,3%. Về đặc điểm nuôi dưỡng qua ống thông: 81,7% được nuôi dưỡng nhỏ giọt ngắt quãng; 5,0% nhỏ giọt liên tục; 13,3% được bơm bolus. Số bữa ăn qua ống thông trung bình là 4,5 bữa/ngày, mức năng lượng đạt 90,5% đến 100% nhu cầu khuyến nghị (NCKN), protein đạt 74,5 - 81,6% NCKN. Các vitamin và khoáng chất đạt NCKN từ 50 - 100%. Tỷ lệ người bệnh có triệu chứng kém dung nạp là 11,7%, gặp chủ yếu ở người bệnh được nuôi dưỡng bằng phương pháp bơm bolus. Tỷ lệ suy dinh dưỡng cao và nhu cầu một số chất dinh dưỡng còn chưa đạt NCKN, do đó, đánh giá tình trạng dinh dưỡng và can thiệp dinh dưỡng tích cực cho người bệnh Covid-19 tại ICU cần được thực hiện từ khi nhập viện và theo dõi trong suốt quá trình điều trị. | vi_VN |
dc.language.iso | vi | vi_VN |
dc.relation.ispartofseries | Tạp chí Nghiên cứu Y học;Tập 157, Số 09 .- Tr.44-54 | - |
dc.subject | Tình trạng dinh dưỡng | vi_VN |
dc.subject | GLIM | vi_VN |
dc.subject | Nuôi dưỡng qua ống thông dạ dày | vi_VN |
dc.subject | ICU | vi_VN |
dc.subject | Bệnh viện Covid-19 | vi_VN |
dc.title | Tình trạng dinh dưỡng và đặc điểm nuôi dưỡng qua ống thông dạ dày ở người bệnh hồi sức tích cực tại bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 | vi_VN |
dc.type | Article | vi_VN |
Appears in Collections: | Nghiên cứu y học (Journal of Medical Research) |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
_file_ Restricted Access | 4.89 MB | Adobe PDF | ||
Your IP: 3.138.113.44 |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.