Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/9087
Title: Khảo sát khả năng ức chế enzyme α-amylase của các cao chiết cây Dừa cạn (Catharanthus roseus (L.) G. Don)
Authors: Đái, Thị Xuân Trang
Trần, Quốc Bảo
Keywords: Sinh học
Issue Date: 2019
Publisher: Trường Đại học Cần Thơ
Abstract: Đề tài “Khảo sát khả năng ức chế enzyme α-amylase của các cao chiết cây Dừa cạn (Catharanthus roseus (L.) G. Don)” được thực hiện nhằm xác định khả năng ức chế enzyme -amylase in vitro của các cao chiết cây Dừa cạn. Kết quả nghiên cứu cho thấy khả năng ức chế enzyme -amylase tăng dần khi tăng nồng độ mỗi cao chiết từ 0,1 đến 0,2; 0,4; 0,8; 1,6 và 3,2 mg/mL. Khả năng ức chế enzyme -amylase của cao ethyl acetate chiết từ cây Dừa cạn hoa trắng ở nồng độ 3,2 mg/ mL có thể ức chế 77,38% hoạt tính của enzyme -amylase với IC50 = 1,73 mg/mL và so sánh với khả năng ức chế enzyme -amylase bởi Acarbose (IC50 = 0,12 mg/mL) thấp hơn 14,42 lần. Cao ethyl acetate chiết từ cây Dừa cạn hoa hồng ở nồng độ 3,2 mg/ mL cũng có thể ức chế 67,14% hoạt tính của enzyme -amylase với IC50 = 2,23 mg/mL và so sánh với khả năng ức chế enzyme -amylase bởi Acarbose (IC50 = 0,12 mg/mL) thấp hơn 18,3 lần. Các cao chiết ethanol tổng, n-hexan và dichloromethane từ cây Dừa cạn hoa trắng và cây Dừa cạn hoa hồng cũng có khả năng ức chế enzyme -amylase nhưng ở hiệu suất thấp hơn cao chiết ethyl acetate.
Description: 65tr
URI: http://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/9087
Appears in Collections:Khoa Khoa học Tự nhiên

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
2 MBAdobe PDF
Your IP: 3.141.19.115


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.