Please use this identifier to cite or link to this item: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/91107
Title: Ảnh hưởng của việc bổ sung Tributyrin vào thức ăn trong nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei)
Authors: Trần, Ngọc Hải
Trần, Nguyễn Hải Nam
Nguyễn, Thị Thúy Cầm
Keywords: Nuôi Trồng Thuỷ Sản
Issue Date: 2023
Publisher: Trường Đại Học Cần Thơ
Abstract: Nghiên cứu nhằm tìm ra liều lượng bổ sung tributyrin vào thức ăn thích hợp cho sự tăng trưởng và tỉ lệ sống trong nuôi tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei). Thí nghiệm gồm 5 nghiệm thức: (i) không bổ sung tributyrin (đối chứng); (ii) bổ sung 0,05% tributyrin; (iii) bổ sung 0,1% tributyrin; (iv)bổ sung 0,15% tributyrin và (v) bổ sung 0,2% tributyrin; các nghiệm thức được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên và mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Tôm được bố trí trong bể có thể tích 500 L và nước có độ mặn 15‰. Tôm có khối lượng ban đầu 0,1±0,19 g (2,1±0,18 cm) và mật độ nuôi là 100 con/m3 . Sau 56 ngày nuôi, các yếu tố môi trường nước: nhiệt độ, pH, tổng đạm amon (TAN) và nitrite nằm trong khoảng thích hợp cho sự phát triển của tôm thẻ chân trắng. Tôm nuôi ở nghiệm thức bổ sung 0,15- 0,2% tributyrin có tốc độ tăng trưởng và năng suất cao hơn và khác biệt có ý nghĩa (p<0,05) so với các nghiệm thức còn lại. Bên cạnh đó, hệ số thức ăn của tôm nuôi ở nghiệm thức bổ sung 0,2% thấp nhất (1,22) và khác biệt có ý nghĩa so với các nghiệm thức còn lại. Tuy nhiên, tỷ lệ sống ở các mức bổ sung khác biệt không có ý nghĩa thống kê (p>0,05).
Description: 13tr.
URI: https://dspace.ctu.edu.vn/jspui/handle/123456789/91107
Appears in Collections:Trường Thủy sản

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
_file_
  Restricted Access
547.23 kBAdobe PDF
Your IP: 3.12.147.12


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.